• Luật Hồng Phúc

Tăng vốn điều lệ công ty hợp danh

  1. 25/05/2024
  2. 1,317

Vốn điều lệ thể hiện tài sản của doanh nghiệp, thể hiện nguồn tài chính của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp lớn mạnh thường có vốn điều lệ lớn. Việc sở hữu số vốn điều lệ lớn cũng giúp các doanh nghiệp có thể thu hút đầu tư và dễ ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp khác hơn. Khi mới thành lập doanh nghiệp thì không phải doanh nghiệp nào cũng có số vốn điều lệ lớn mà qua quá trình hoạt động phát triển của doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới có thể thu hút thêm nhiều người góp vốn hoặc các thành viên công ty mới có thêm nguồn vốn để góp vào doanh nghiệp, nhờ đó vốn điều lệ doanh nghiệp mới tăng.

Vậy khi tăng vốn điều lệ thì công ty hợp danh cần thực hiện thủ tục gì? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh như sau.

Vốn điều lệ của công ty hợp danh là gì?

Theo quy định tại khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá hợp danh đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty hợp danh.

Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn phải góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết. Thành viên hợp danh không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết gây thiệt hại cho công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho công ty. Tài sản của công ty hợp danh bao gồm: tài sản góp vốn của các thành viên đã được chuyển quyền sở hữu cho công ty; tài sản tạo lập được mang tên công ty; tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh do thành viên hợp danh thực hiện nhân danh công ty và từ hoạt động kinh doanh của công ty do thành viên hợp danh nhân danh cá nhân thực hiện; tài sản khác theo quy định của pháp luật. Công ty hợp danh có thể tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp khi các thành viên trong công ty hợp danh góp thêm vốn hoặc khi công ty hợp doanh tiếp nhận thêm thành viên góp vốn mới.

Đối với hành vi kê khai và góp đủ vốn điều lệ, doanh nghiệp không được phép kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị. Trong trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ thì sẽ phải thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty hợp danh trọn gói

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty hợp danh trọn gói

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ của công ty hợp danh

Trường hợp công ty hợp danh đăng ký tăng vốn điều lệ, công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty hợp danh bao gồm các giấy tờ tài liệu như sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

–  Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh về việc thay đổi vốn điều lệ;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua hợp danh, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua hợp danh, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

– Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty hợp danh.

Nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty hợp danh đặt trụ sở. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan