• Luật Hồng Phúc

Công ty cổ phần cần bao nhiêu thành viên ?

 1. 09/04/2022
 2. 3,585

Số lượng thành viên ít nhất để thành lập công ty cổ phẩn là 03 thành viên và phải được duy trình trong suốt quá trình hoạt động. Không giống như loại hình công ty khác, công ty cổ phần khi thực hiện thành lập phải có đủ số lượng thành viên thì mới có thể tiến hành thành lập được. Vậy công ty cổ phần gồm mấy thành viên ? Số lượng thành viên tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu ?

Luật Hồng Phúc sẽ giải đáp thắc mắc này của khách hàng như sau.

Khái niệm công ty cổ phần là gì ?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có

Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

Công ty cổ phần tối thiểu bao nhiêu thành viên ?

Các cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không giới hạn số lượng tối đa;

Cổ đông trong công ty cổ phần chịu trách nhiệm như thế nào ?

Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ về tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

Quyền của các cổ đông

Các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.

SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN ÍT NHẤT ĐỂ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Số lượng thành viên tối thiểu của công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020: số lượng khi thành lập công ty cổ phần thì số lượng cổ đông tối thiểu là 03 người và không hạn chế số lượng tối đa.

Và cũng theo quy định tại Điều 120 Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập. Công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước hoặc từ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc được chia, tách, hợp nhất, sáp nhập từ công ty cổ phần khác không nhất thiết phải có cổ đông sáng lập; trường hợp này, Điều lệ công ty trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có chữ ký của người đại diện theo pháp luật hoặc các cổ đông phổ thông của công ty đó.

Như vậy công ty cổ phần có ít nhất  là 03 người.

Khi công ty cổ phần được thành lập, nếu số lượng cổ đông tối thiểu không đủ 3 người thì phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp khác.

 • Công ty cổ phần bắt buộc phải có cổ phiếu nào ?
 • Công ty cổ phần là gì ?
 • Những vấn đề cơ bản của công ty cổ phần ?
 • Công ty cổ phần có nhiều nhất bao nhiêu cổ đông – Luật Doanh Nghiệp 2020 không quy định số cổ đông tối đa cho 1 công ty cổ phần
 • Khái niệm công ty cổ phần
 • Vốn điều lệ công ty cổ phần là ?
 • Khái niệm công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp 2020
 • Tìm hiểu về công ty cổ phần

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan