• Luật Hồng Phúc

Nên mở công ty TNHH hai TV hay công ty cổ phần?

  1. 14/02/2022
  2. 1,896

Nên mở công ty TNHH hai TV hay công ty cổ phần

Nên mở công ty TNHH hai TV hay công ty cổ phần?

Việc lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp sẽ là nền tảng vững chắc ban đầu để doanh nghiệp có thể ổn định phát triển mà không cần phải thay đổi loại hình doanh nghiệp, thay đổi cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. Cũng có rất nhiều cá nhân, tổ chức băn khoăn là khi thành lập doanh nghiệp thì nên mở công ty TNHH hay công ty cổ phần. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin giải đáp băn khoăn của Quý Khách hàng là nên mở công ty TNHH hai thành viên trở lên hay công ty cổ phần.

  1. Điểm giống nhau giữa Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty cổ phần?

Các thành viên góp vốn vào doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp bằng số tiền mà các chủ sở hữu doanh nghiệp đã góp vào doanh nghiệp. Đói với những phần vốn mà các chủ sở hữu chưa góp đủ thì đều là khoản nợ đối với công ty. Theo nguyên tắc thì khi các chủ sở hữu doanh nghiệp không góp đủ vốn hoặc góp dư thì đều phải làm thủ tục thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh để điều chỉnh tăng, giảm vốn đều lệ nhưng trên thực tế thì không nhiều doanh nghiệp thực hiện thủ tục này. Do đó, nếu doanh nghiệp mới được thành lập mà thành viên góp vốn không góp đủ mà cũng không thực hiện các thủ tục thông báo lên Phòng đăng ký kinh doanh dẫn đến số vốn điều lệ ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không thay đổi thì khoản chưa góp đủ của các thành viên góp vốn chính là khoản nợ đối với doanh nghiệp.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 46 và khoản 2  Điều 111 Luật doanh nghiệp 2020 thì cả hai loại hình này đều có tư cách pháp nhân. Như đã phân tích ở trên thì chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với phần nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp nên giữa tài sản của chủ sở hữu doanh nghiệp và tài sản của doanh nghiệp cớ sự tách biệt. Và việc hai loại hình doanh nghiệp này có tư cách pháp nhận là một điều kiện rất thuận lợi trong hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

  1. Điểm khác biệt giữa Công ty Cổ phần và Công ty TNHH hai thành viên trở lên?
Tiêu chíCông ty TNHH hai thành viên trở lênCông ty Cổ phần
Số lượng

thành viên

Tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên.Tối thiểu là 03 thành viên và không giới hạn tối đa.
Cấu trúc vốnVốn điều lệ không chia thành các phần bằng nhau.Vốn điều lệ chia thành các phần bằng nhau và được gọi là cổ phiếu.
Phương thức huy động vốnĐược thực hiện tất cả các phương thức huy động vốn trừ trường hợp phát hành cổ phầnĐược thực hiện tất cả các phương thức huy động vốn
Chuyển nhượng vốnChuyển nhượng phải có điều kiệnDễ dàng, tự do chuyển nhượng (trừ trong 03 năm đầu, cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần cho cổ đông sáng lập khác và cho người khác không phải là cổ đông sáng lập khi được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông)
Cơ cấu tổ chứcHội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát (công ty có ít hơn 11 thành viên không bắt buộc thành lập Ban kiểm soát)Có hai mô hình:

– Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (công ty có dưới 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức giữ dưới 50% tổng số cổ phần thì không bắt buộc phải có Ban kiểm soát);

– Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc (ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập và có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị).

 

  1. Nên mở công ty cổ phần hay công ty TNHH hai thành viên trở lên?

Việc lựa chọn thành lập doanh nghiệp nào là sự lựa chọn của các cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, số lượng công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên được thành lập mới rất nhiều và không có sự khác biệt nhiều về số lượng. Điều này cho thấy những ưu điểm của hai loại hình doanh nghiệp này là như nhau. Trong trường hợp các chủ sở hữu muốn doanh nghiệp của mình có nhiều cổ đông, công ty có thể lên sản chứng khoán và không bị hạn chế bất kỳ phương thức huy động vốn nào thì việc thành lập công ty cổ phần là sự lựa chọn tối ưu. Trong khi đó, với mô hình công ty nhỏ hơn, có thể thiên về hướng gia đình thì chủ sở hữu doanh nghiệp nên lựa chọn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Dù là lựa chọn thành lập doanh nghiệp nào thì Quý khách hàng nên cân nhắc sự khác nhau giữa hai loại hình doanh nghiệp này cũng như các điều kiện về ngành nghề, vốn pháp định,… khi thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc nên mở công ty TNHH hay công ty cổ phần. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan thành lập doanh nghiệp với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan