• Luật Hồng Phúc

Điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

 1. 03/05/2021
 2. 2,234

Với tình hình kinh tế hội nhập như hiện nay thì việc các nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam ngày một nhiều. Vậy để đầu tư vào Việt Nam thì các nhà đầu tư nước ngoài cần điều kiện gì, thủ tục pháp lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu Điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào việt nam

Các hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Dưới đây là các hình thức đầu tư mà doanh nghiệp hay cá nhân nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam có thể thực hiện đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp. 

Có thể phân biệt về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam là hình thức đầu tư bao gồm việc đầu tư tài sản tài chính dài hạn của cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài đầu tư tại Việt Nam gắn liền với quyền quản lý kinh doanh pháp nhân được đầu tư nguồn vốn nước ngoài. 

Ngược lại đầu tư gián tiếp nước ngoài đơn thuần chỉ bao gồm đầu tư về tài sản tài chính nhưng không tham gia vào quá trình quản lý kinh doanh tại Việt Nam

Các hình thức đầu tư như sau:

 • Đầu tư để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm: Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc doanh nghiệp có một phần vốn của nhà đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là doanh nghiệp liên doanh)
 • Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp doanh nghiệp đã thành lập tại Việt Nam;
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP;
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Có nhiều lý do khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài có hứng thú với thị trường Việt Nam. Và nhiều trong số đó là những thứ sau:

– Thứ nhất, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tình hình an ninh, chính trị ổn định

– Về vị trí địa lý thì thuận lợi giao thương với thế giới. Vừa là trung tâm kết nối của khu vực, vừa là cửa ngõ để thâm nhập các nền kinh tế ở khu vực phía tây Bán đảo Đông Dương.

– Ngoài ra thì lực lượng lao động dồi dào, có chất lượng với chi phí lao động rất cạnh tranh cũng là một trong những lý do thu hút nhà đầu tư nhất

– Với 12 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, và việc Việt Nam gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), là cơ hội tốt để kết nối Việt Nam với thị trường hơn 600 triệu dân của khu vực và thị trường thế giới.

– Thể chế, luật pháp và sự minh bạch của Việt Nam dần được hoàn thiện gắn với hội nhập. Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư yên tâm hoạt động lâu dài. Giúp các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu một cách thuận lợi.

Danh mục điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Để đầu tư vào Việt Nam thì cần các nhà đầu tư nước ngoài cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

Đầu tư theo hình thức góp vốn

 • Về góp vốn: nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn dưới các hình thức dưới đây:
 • Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;
 • Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.
 • Góp vốn vào tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.
 • Về mua cổ phần, phần vốn góp: Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế theo các hình thức sau đây:
 • Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;
 • Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty hợp danh;
 • Mua phần vốn góp của thành viên tổ chức kinh tế khác không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản này

Đầu tư hình thức hợp đồng PPP

Chính phủ quy định chi tiết lĩnh vực, điều kiện, thủ tục thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Đầu tư hình thức hợp đồng BCC 

Các bên tham gia hợp đồng BCC phải thành lập ban điều phối

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt nam hi vọng sẽ giúp được các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào Việt Nam thuận lợi trong công việc đầu tư của mình.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan