- Luật Hồng Phúc
Điều kiện kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm như thế nào ? Do nhu cầu tiêu thụ thịt của con người ngày càng nhiều dẫn đến nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động. Tuy nhiên không phải tất cả các cơ sở đều chú ý đến đảm bảo vệ sinh an toàn theo quy định của pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng điều kiện kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy định pháp luật.
Theo quy định tại khoản 6, khoản 7 Điều 3 Luật chăn nuôi 2018 thì gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi và gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi. Đây đều là những động vật có giá trị dinh dưỡng cao và không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình.
Hiện nay đối với các cơ sở kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm chỉ cần phải đáp ứng các điều kiện về địa điểm giết mổ được quy định tại Điều 20 Nghị định 66/2016/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Nghị định 123/2018/NĐ-CP) như sau:
Ngoài ra, đối với các gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y; đối với động vật bị tổn thương, kiệt sức do quá trình vận chuyển, không có khả năng phục hồi nhưng không có triệu chứng lâm sàng của bệnh truyền nhiễm được phép giết mổ trước. Tất cả các gia súc, gia cầm trước khi giết mổ đề phải là các động vật có nguồn gốc rõ ràng.
3.1 Chuẩn bị giết mổ đối với các loại gia súc nuôi.
Trước khi giết mổ, các cơ sở giết mổ phải có hồ sơ sổ sách ghi chép rõ nguồn gốc động vật được đưa vào giết mổ, có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định pháp luật. Đối với những người tham gia giết mổ trực tiếp thì phải đảm bảo vệ sinh và phải được trang bị các trang phụ bảo hộ.
Đối với khu vực chờ giết mổ thì phải đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng để cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm tra trước khi giết mổ. Đối với động vật cũng phải đảm bảo không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm để tránh phải phải cách ly động vật và kiểm tra lại toàn đàn.
Cơ sở kinh doanh phải đảm bảo việc thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ ở cơ sở giết mổ trước và sau khi giết mổ, định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý thú y.
3.2 Chuẩn bị giết mổ đối với các loại gia cầm nuôi.
Đối với cở sở giết mổ gia cầm thì cũng phải chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện như việc giết mổ đối với các loại gia súc nuôi. Trong trường hợp các gia cầm quá yếu, còi cọc hoặc gia cầm có biểu hiện mắc bệnh truyền nhiễm thì cần phải báo cáo kịp thời để có biện pháp xử lý, hoặc không tiếp tục mổ nữa.
Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cẩm tập trung phải đảm bảo:
Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cẩm nhỏ lẻ phải đảm bảo:
Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về điều kiện kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng trong việc hoàn thiện, đảm bảo các điều kiện kinh doanh cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.