• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

  1. 15/03/2023
  2. 1,767

Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân? Hiện nay hoạt động mua bán, tặng cho doanh nghiệp đang được diễn ra rất sôi nổi trên thị trường. Thay vì phải mất thời gian thành lập mới doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh thì rất nhiều các nhà đầu tư chiến lược lựa chọn hình thức là mua lại doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp được bán, tặng cho thì có cần phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp hay không ? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân là gì ? 

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi một cá nhân chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân và chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân cũng không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Do doanh nghiệp tư nhân chỉ có một cá nhân làm chủ nên chỉ có bán doanh nghiệp, tặng cho hoặc chủ doanh nghiệp cá nhân chết và có người thừa kế thì mới thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Việc thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân phải được thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các trường hợp thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, chỉ có doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp được pháp luật quy định cụ thể về việc bán doanh nghiệp. Tại Điều 192 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác.

– Sau khi bán doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

Hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Như đã phân tích ở trên, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể bị thay đổi do bán doanh nghiệp, tặng cho doanh nghiệp hoặc do chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chết.

Để thực hiện thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, khoản 1 Điều 54 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán doanh nghiệp, tặng cho hoặc chủ doanh nghiệp chết thì hồ sơ gồm có những tài liệu sau:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết;
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;
  • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân; hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho doanh nghiệp tư nhân; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế;
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của người được tặng cho, thừa kế, nhận chuyển nhượng;
  • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

luat-hong-phuc-vn-Thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Trình tự, thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc người được ủy quyền sẽ nộp các tài liệu nêu trên đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành trao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Chuyên viên xử lý hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho chủ sở hữu doanh nghiệp mới. Trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chuyên viên sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ.

Tuy nhiên sau khi bán doanh nghiệp tư nhân hoặc tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

Chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua, người nhận tặng cho doanh nghiệp tư nhân phải tuân thủ quy định của pháp luật về lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan