• Luật Hồng Phúc

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics

 1. 03/06/2024
 2. 1,006

Với sự phát triển không ngừng của khoa học, công nghệ hiện đại ngày nay đã kéo theo việc mua bán, nhập xuất hàng hóa, dịch vụ ngày càng tăng. Do vậy, ngành dịch vụ logistics tại Việt Nam cũng phát triển một cách nhanh chóng và không thể thiếu trong hệ thống ngành kinh tế quốc gia. Vậy để thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics cần những điều kiện gì để đảm bảo đúng quy định pháp luật hiện hành? Hãy theo dõi bài viết sau, Luật Hồng phúc sẽ tư vấn cụ thể cho quý khách hàng về các điều kiện để thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics.

Cơ sở pháp lý

 • Luật thương mại năm 2005;
 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định số 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư;
 • Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Khái niệm công ty kinh doanh dịch vụ Logistics

Theo quy định tại Điều 233 của Luật thương mại năm 2005 thì Logistics là một hoạt động thương mại, trong đó bao gồm các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác mà liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao. Theo đó, logistics chính là khâu trung gian để đưa hàng hóa hoặc dịch vụ từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Như vậy có thể hiểu, công ty kinh doanh dịch vụ logistics là doanh nghiệp có mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ logistics, chuyên thực hiện các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác mà liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics

Để đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics thì cần đảm bảo các điều kiện nhất định như sau:

 • Công ty phải trang bị đầy đủ thiết bị, đảm bảo về kỹ thuật;
 • Công ty có Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực logistics theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư hiện hành.
 • Đối với những lĩnh vực liên quan đến việc vận tải hàng hóa thì doanh nghiệp Logistics phải là công ty có giấy phép hoạt động hợp lệ, đúng pháp luật theo như quy định của Việt Nam
 • Đảm bảo yêu cầu về đội ngũ kỹ thuật và đội ngũ nhân viên theo quy định.

Lưu ý:

 • Nếu là chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào việc thành lập công ty Logistics tại Việt Nam thì còn phải đảm bảo thêm yêu cầu về:
 • Góp vốn theo đúng quy định và máy móc, thiết bị phục vụ công việc;
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật;
 • Đảm bảo kiến thức của đội ngũ nhân viên.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics.
 • Điều lệ công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics.
 • Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức;
 • Bảo sảo giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Lưu ý:

 • Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics

Để đăng ký đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics thì doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ logistics:

Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định với loại hình công ty cổ phần đã lựa chọn theo pháp luật về doanh nghiệp hiện hành cùng với những giấy tờ chứng minh đáp ứng đủ điều kiện về kinh doanh dịch vụ logistics;

Bước 2: Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh logistics:

Khi đã có đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính hoặc qua Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/auth/Public/LogOn.aspx?ReturnUrl=%2fonline%2fdefault.aspx;

Bước 3: Xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép logistics:

Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics;

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký mở công ty dịch vụ logistics:

Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần biết khi đăng ký thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ logistics. Nếu còn những thắc mắc về bất cứ những vấn đề pháp lý nào thì đừng quên liên hệ cho Luật Hồng Phúc để được giải đáp ngay nhé.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan