• Luật Hồng Phúc

Chuyển nhượng vốn cho công ty nước ngoài

 1. 25/05/2024
 2. 1,674

Trong những năm gần đây, thị trường trở nên sôi động với nhiều giao dịch chuyển nhượng doanh nghiệp lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, góp phần thay đổi cấu trúc, gia tăng sự phát triển của doanh nghiệp sau khi sát nhập vào doanh nghiệp ngoại: Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã chuyển nhượng 53,59% cổ phần cho TCC Group Thái Lan, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) chuyển nhượng 49% vốn điều lệ cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) của Nhật Bản…

Vậy, chuyển nhượng vốn cho công ty nước ngoài là gì? Sau đây, luật Hồng phúc xin gửi đến Quý khách hàng nội dung tư vấn cụ thể về việc chuyển nhượng vốn cho công ty nước ngoài như sau:

Trường hợp nào công ty nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn?

Với tính chất là công ty được thành lập tại nước ngoài và tham gia hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, công ty nước ngoài vừa tuân thủ các quy định của pháp luật nước sở tại nơi công ty thành lập vừa tuân thủ pháp luật Việt Nam. Vì vậy, khi công ty nước ngoài đầu tư trực tiếp vào Việt Nam thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện thuông thường tương tự như công ty Việt Nam khi nhận chuyển nhượng vốn từ một công ty Việt Nam thì còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đáp ứng các điều kiện về ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường (lao động, nguồn tài nguyên thiên nhiên, bất động sản…) đối với nhà đầu tư nước ngoài và hạn chế về tiếp cận thị trường đối với ngành, nghề đó theo quy định.
 • Đảm bảo về quốc phòng, an ninh: không gây phương hại hoặc có nguy cơ gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia;…
 • Đáp ứng các quy định của pháp luật về đất đai về điều kiện nhận quyền sử dụng đất, điều kiện sử dụng đất tại đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, xã phường, thị trấn ven biển.

Hình thức chuyển nhượng vốn cho công ty nước ngoài

Tương ứng với tính chất vốn góp khác nhau giữa các loại hình công ty dẫn đến các hình thức nhận chyển nhượng vốn cho công ty nước ngoài cũng khác nhau:

 • Đối với công ty cổ phần: từ công ty hoặc từ cổ đông;
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: từ thành viên của công ty;
 • Đối với công ty hợp danh: từ thành viên góp vốn;
 • Đối với tổ chức kinh tế khác (không phải là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh): từ thành viên thuộc tổ chức kinh tế.

Trường hợp phải đăng ký nhận chuyển nhượng phần vốn góp

Tương tự như việc chuyển nhượng phần vốn góp giữa các nhà đầu tư là người Việt Nam, khi nhà đầu tư là công ty nước ngoài nhận chuyển nhượng phần vốn góp đều phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông tương ứng với loại hình công ty. Tuy nhiên, với tính chất mang yếu tố nước ngoài nên công ty nước ngoài buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký nhận chuyển nhượng phần vốn góp của tổ chức kinh tế trước khi thay đổi thành viên, cổ đông nếu:

 • Việc chuyển nhượng vốn góp làm tăng tỉ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh tế kinh doanh ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài;
 • Việc chuyển nhượng vốn góp dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài hoặc có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài từ dưới hoặc bằng 50% lên trên 50%; tăng tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu trên 50% vốn điều lệ trong tổ chức kinh tế;
 • Việc chuyển nhượng vốn góp của tổ chức kinh tế có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới; xã, phường, thị trấn ven biển; khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Hồ sơ đăng ký chuyển nhượng vốn góp cho công ty nước ngoài

Tổ chức kinh tế có công ty nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn góp nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký nhận chuyển nhượng vốn góp đến cơ quan đăng ký đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính như sau:

 1. Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;
 2. Bản sao giấy tờ pháp lý của công ty nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn góp, giấy tờ pháp lý của người đại diện của công ty nước ngoài, Văn bản cử người đại diện;
 3. Văn bản thoả thuận về việc nhận chuyển nhượng vốn góp;
 4. Văn bản kê khai (kèm theo bản sao) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế nhận vốn góp, cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài khi nhận chuyển nhượng từ tổ chức kinh tế thuộc trường hợp hạn chế tiếp cận thị trường và vì ấn đề an ninh, quốc phòng.

Thanh toán giá trị chuyển nhượng vốn góp của công ty nước ngoài

 • Trước khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Thông báo về việc đáp ứng điều kiện nhận chuyển nhượng phần vốn góp, công ty nước ngoài chuyển tiền từ nước ngoài hoặc từ tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam tại ngân hàng được phép mở tại Việt Nam để thanh toán các khoả chi phí hợp lý phát sinh trong giai đoạn thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam;
 • Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Thông báo về việc đáp ứng điều kiện nhận chuyển nhượng phần vốn góp, số tiền mà công ty nước ngoài đã chuyển vào Việt Nam để thực hiện hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt nam được sử dụng để thanh toán phần giá trị vốn góp được nhận chuyển nhượng và các khoản chi phí hợp pháp liên quan đến hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam;
 • Trường hợp không được cơ quan có thẩm quyền cấp Thông báo về việc đáp ứng điều kiện nhận chuyển nhượng phần vốn góp, công ty đó được chuyển ra nước ngoài số tiền còn lại bằng ngoại tệ hoặc được mua ngoại tệ để chuyển ra nước ngoài đối với số tiền đã chuyển vào Việt Nam và tiền lãi phát sinh (nếu có) sau khi trừ đi các chi phí hợp pháp liên quan đến hoạt động chuẩn bị đầu tư tại Việt Nam.

Căn cứ pháp lý

 1. Luật đầu tư 2020;
 2. Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư;
 3. Thông tư 06/2019/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành;

Như vậy, Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến Quý khách hàng một số vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành. Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 • Chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài
 • Chuyển nhượng vốn giữa các nhà đầu tư nước ngoài
 • Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài
 • Người nước ngoài chuyển nhượng vốn cho người Việt Nam
 • Chuyển nhượng vốn của công ty mẹ ở nước ngoài
 • Nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng vốn
 • Thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư khác của nhà đầu tư nước ngoài
 • Thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho công ty nước ngoài

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan