• Luật Hồng Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời

 1. 15/03/2023
 2. 2,109

Điện là một trong những mặt hàng thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người đều cần có điện. Tuy nhiên, hiện nay nguồn sản xuất điện vẫn chưa thể đáp ứng với nhu cầu sử dụng của người dân và giá thành vẫn còn cao. Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định, lâu dài, con người đã nghĩ đến việc làm điện từ nguồn năng lượng mặt trời. Đây là một ngành nghề kinh doanh còn khá mới mẻ. Sau đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời.

Điện mặt trời là gì ?

Điện năng lượng mặt trời là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt nguyên tử khác được các tấm Cell hấp thụ và tạo ra điện. Năng lượng mặt trời cung cấp một nguồn năng lượng vô hạn, không sản sinh ra khí thải Carbon dioxide  (CO2) và không mất chi phí khi sử dụng.

Trong khi nguồn điện hiện tại thường được sản xuất từ các máy phát cơ – điện quay bởi các tuabin hơi được đun nóng từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, hoặc từ nhiệt giải phóng ra từ các lò phản ứng hạt nhân; hoặc từ những nguồn khác, gây ảnh hưởng đến môi trường và có giá thành cao thì điện mặt trời chính là nguồn năng lượng mới, giúp cho con người có thể vừa tận dụng nguồn năng lượng vô hạn, chỉ mất chi phí lắp đặt ban đầu và thân thiện với môi trường. Là một quốc gia có khí hậu nắng nóng thì ngành công nghiệp điện mặt trời sẽ có tiềm năng phát triển lớn mạnh ở Việt Nam.

luat-hong-phuc-vn-bo-sung-nganh-nghe-kinh-doanh-dien-mat-troi

Điều kiện kinh doanh điện mặt trời

Ngành nghề kinh doanh điện mặt trời đang là một trong những ngành nghề được nhà nước khuyến khích đầu tư. Ngành nghề liên quan đến kinh doanh điện mặt trời được quy định như sau:

 • 3511: Sản xuất điện. Nhóm này gồm hoạt động sản xuất điện từ năng lượng mặt trời;
 • 4322: Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh điện mặt trời hiệu quả, phù hợp với quy định pháp luật thì các công ty kinh doanh điện mặt trời phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Dự án đầu tư điện mặt trời nối lưới

 • Chủ đầu tư chỉ được lập dự án đầu tư điện mặt trời có trong các Quy hoạch: Quy hoạch phát triển điện mặt trời cấp tỉnh, cấp quốc gia; Quy hoạch phát triển điện lực cấp tỉnh, cấp quốc gia được phê duyệt.
 • Nội dung dự án đầu tư điện mặt trời tuân thủ theo các quy định về quản lý đầu tư xây dựng công trình và các yêu cầu sau:
  1. Đánh giá ảnh hưởng của phương án đấu nối dự án điện mặt trời đối với hệ thống điện trong khu vực;
  2. Có thiết bị kết nối với hệ thống SCADA hoặc thông tin điều độ để thông tin dự báo về sản lượng điện phát theo giờ đến cơ quan Điều độ có quyền điều khiển;
  3. Tỷ lệ vốn chủ sở hữu của các dự án điện mặt trời nối lưới không được thấp hơn hai mươi phần trăm (20 %) tổng mức đầu tư.
  4. Diện tích sử dụng đất lâu dài không quá 1,2 ha/ 01 MWp.

Đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà

Đối với dự án điện mặt trời mái nhà có công suất nhỏ hơn 01 (một) MW: Chủ đầu tư đăng ký đấu nối với Công ty điện lực tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (viết tắt là Công ty điện lực tỉnh) các thông tin chính: Công suất dự kiến, thông số kỹ thuật của tấm pin quang điện, thông số của bộ biến đổi điện xoay chiều. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện, bộ biến đổi điện từ một chiều sang xoay chiều phải có chức năng chống hòa lưới khi lưới điện không có điện và đảm bảo các tiêu chuẩn về điện áp, tần số theo quy định.

Đối với dự án điện mặt trời mái nhà có công suất bằng hoặc lớn hơn 01 (một) MW, Chủ đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà thực hiện thủ tục bổ sung quy hoạch phát triển điện mặt trời và quy hoạch phát triển điện lực theo quy định.

Công ty điện lực tỉnh phối hợp với nhà đầu tư lắp đặt công tơ hai chiều và ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ và sản lượng điện mặt trời sản xuất hàng tháng. Chi phí đầu tư công tơ hai chiều do Công ty điện lực tỉnh chịu trách nhiệm chi trả.

Các dự án điện mặt trời mái nhà phải áp dụng hợp đồng mua bán điện theo mẫu quy định.

Hồ sơ và thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời

Trong trường hợp doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh điện mặt trời, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP,  bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và nộp đính kèm Hồ sơ bao gồm các tài liệu nêu trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và điều kiện tiếp cận thị trường đối với các ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư, cập nhật thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh điện mặt trời với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Mã ngành nghề kinh doanh điện mặt trời
 • Mã ngành nghề kinh doanh điện mặt trời mái nhà
 • Kinh doanh điện mặt trời
 • Giấy phép kinh doanh điện mặt trời

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan