• Luật Hồng Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

 1. 15/03/2023
 2. 1,844

Buôn bán mỹ phẩm hiện nay là môt lĩnh vực kinh doanh tương đối hiệu quả được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy một doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm thì cần thực hiện thủ tục và phải đáp ứng những điều kiện nào? Sau đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm.

Mỹ phẩm là gì?

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 93/2016/NĐ-CP định nghĩa sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và bên ngoài cơ quan sinh dục) hoặc răng và niêm mạc miệng với một hoặc nhiều mục đích chính sau: Làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Như vậy, sản xuất mỹ phẩm là sản xuất các sản phẩm dùng cho da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi, bên ngoài cơ quan sinh dục hoặc răng, niêm mạc miệng và các sản phẩm này phải đáp ứng các điều kiện về sản xuất, đóng gói và an toàn với người tiêu dùng.

Điều kiện kinh doanh mỹ phẩm

Ngành nghề liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm gồm có:

 • 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình. Chi tiết: Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh
 • 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh
 • 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu. Chi tiết:
  1. Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh (Áp dụng cho công ty Việt Nam, hộ kinh doanh)
  2. Thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định pháp luật (Áp dụng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài).

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm mà doanh nghiệp muốn kinh doanh thì đều phải đảm bảo có đầy đủ tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm phải đảm bảo các điều kiện theo quy định pháp luật. Doanh nghiệp phải thực hiện công bố mỹ phẩm tại cục quản lý dược – Bộ y tế trước khi nhập khẩu mỹ phẩm. Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu pháp lý về quản lý, sao lưu hồ sơ công bố và hồ sơ chất lượng mỹ phẩm tại doanh nghiệp.

Đối với các sản phẩm là mỹ phẩm nhập khẩu thì phải đảm bảo các thủ tục thông quan và doanh nghiệp phải đăng ký thêm mã ngành nghề liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.

luat-hong-phuc-vn-bo-sung-nganh-nghe-kinh-doanh-my-pham

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm gồm các tài liệu sau:

 • 02 Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm kèm theo bản mềm của phiếu công bố
 • Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Nếu như mỹ phẩm được sản xuất trong nước mà cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải cung cấp bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất
 • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm hoặc nhà sản xuất ủy quyền cho cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) nếu như bán mỹ phẩm nhập khẩu

Hồ sơ và thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm

Trong trường hợp doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh mỹ phẩm, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP,  bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có)

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và nộp đính kèm Hồ sơ bao gồm các tài liệu nêu trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và điều kiện tiếp cận thị trường đối với các ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư, cập nhật thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Mã ngành kinh doanh mỹ phẩm
 • Mã ngành Bán lẻ thực phẩm chức năng
 • Cơ sở bán lẻ thuốc đông y thuốc từ dược liệu
 • Ngành dược thuốc lĩnh vực kinh doanh nào ?
 • Mã ngành kinh doanh dược phẩm
 • Ngành kinh doanh mỹ phẩm
 • Nhà thuốc được quyền bán gì
 • Mã ngành Bán buôn dược phẩm

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan