• Luật Hồng Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty tnhh 1 thành viên

 1. 15/03/2023
 2. 1,875

Bổ sung ngành, nghề kinh doanh chính là một trong những cách để mở rộng phạm vi kinh doanh của công ty TNHH một thành viên, qua đó góp phần gia tăng doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh một ngành, nghề mới, chưa được đăng ký ngay tại thời điểm thành lập doanh nghiệp, công ty TNHH một thành viên phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh trước khi triển khai ngành, nghề này trên thực tế.

Bài viết dưới đây, công ty Luật Hồng Phúc sẽ hướng dẫn cho người đọc về thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là thủ tục được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc bổ sung thêm một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh chưa được thể hiện tại thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Công ty TNHH một thành viên có quyền kinh doanh những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Do đó, trong quá trình hoạt động, công ty hoàn toàn có quyền bổ sung thêm những ngành, nghề kinh doanh khác. Nếu kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì công ty phải thực hiện thêm thủ tục xin giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, công ty còn có nghĩa vụ phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có sự thay đổi về ngành, nghề kinh doanh.

Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên trọn gói

Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên trọn gói

Thành phần hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Căn cứ theo Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thông báo bổ sung ngành, nghề kinh doanh bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (theo mẫu PLII-1 ban hành kèm Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh;
 • Giấy ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện);
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/hộ chiếu người được ủy quyền.

Trình tự, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bước 1: Tìm mã ngành tương ứng với ngành, nghề kinh doanh dự định bổ sung

Khi có thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp áp mã ngành cấp 4 tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Bước 2: Chuẩn bị thành phần hồ sơ như đã nêu tại Bước 1

Sau khi đã xác định được mã ngành cấp 4 tương ứng với ngành, nghề kinh doanh dự định bổ sung, Công ty TNHH một thành viên điền thông tin mã ngành vào mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.

Bước 3: Nộp hồ sơ thông báo thay đổi ngành, nghề kinh doanh

Công ty cổ phần chuẩn bị thành phần hồ sơ như trên, nộp đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục theo một trong các phương thức sau đây:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra hồ sơ và trả kết quả

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Trong vòng 03 ngày làm việc, Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trả hồ sơ và nêu rõ lý do.

Bước 5: Công bố thông tin thay đổi vốn điều lệ trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia

Việc công bố thay đổi sẽ tiến hành trong vòng 30 ngày kể từ ngày thay đổi.

Chế tài đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư:

Nếu Công ty TNHH một thành viên không thực hiện thủ tục như trên khi bổ sung ngành, nghề kinh doanh thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

 • Phạt cảnh cáo nếu quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 11 ngày đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 31 ngày đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về Thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh của Công ty TNHH một thành viên. Trong trường hợp Quý Khách hàng cần hiểu rõ hơn về thủ tục này, xin hãy liên hệ Luật Hồng Phúc chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan