• Luật Hồng Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần

  1. 14/02/2022
  2. 2,426

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần ? Khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký ngành nghề kinh doanh. Hiện nay ngành nghề kinh doanh không còn được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà chỉ được lưu trên hệ thống thông tin trên cổng thông tin về doanh nghiệp quốc gia. Khi công ty cổ phần muốn thực hiện bổ sung một hoặc một số ngành nghề kinh doanh khác ngoài các ngành nghề kinh doanh đã được đăng ký thì chỉ cần thực hiện thủ tục thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần.

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty cổ phần ?

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp được quy định tại Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cụ thể đối với công ty cổ phần thì hồ sơ gồm có:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo mẫu Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT;

– Quyết định của đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh (lưu ý cần phải ghi rõ các nội dung đã được thay đổi ở trong Điều lệ doanh nghiệp và người ký quyết định là chủ tịch hội đồng thành viên);

– Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh và thay đổi nội dung Điều khoản cụ thể về ngành nghề trong Điều lệ doanh nghiệp;

– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-14 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT;

– Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền (đối với trường hợp ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ).

Bổ sung ngành nghề cho công ty cổ phần
Lưu ý khi thay đổi, bổ sung ngành nghề đối với công ty cổ phần:

Khi đăng ký thay đổi ngành nghề, doanh nghiệp cần phải ghi đúng mã số có 4 chữ số của ngành nghề đó. Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp cần lưu ý:

– Trích dẫn đúng quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh đó.

– Đối với ngành nghề kinh doanh mới yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo điều kiện về vốn điều lệ. Trong trường hợp vốn điều lệ của công ty ít hơn so với vốn pháp định đối với ngành nghề đó thì cần phải thực hiện thủ tục bổ sung vốn điều lệ kèm theo. Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải kèm theo văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan có thẩm quyền.

– Đối với ngành nghề kinh doanh yêu câu chứng chỉ hành nghề thì công ty cũng cần phải đảm bảo trong quá tình hoạt động có đủ chứng chỉ hành nghề. Khi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thì phải kèm theo bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định của Luật chuyên ngành.

  1. Trình tự thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề cho công ty cổ phần?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm gửi thông báo bổ sung ngành nghề tới Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng hay bổ sung ngành nghề kinh doanh online theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Kèm theo thông báo phải có các văn bản được nêu tại thành phần hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi Giấy biên nhận qua email cho Quý Khách hàng. Bổ sung ngành nghề kinh doanh mất bao lâu ? Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo chấp thuận hồ sơ.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc bổ sung ngành nghề cho công ty cổ phần. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan bổ sung ngành nghề cho công ty cổ phần với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410  hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

Một số thông tin khác mà quý khách có thể tham khảo như:

  • Hướng dẫn bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần
  • Mẫu thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh
  • thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (phụ lục ii-1, thông tư số 02/2019/tt-bkhđt)
  • Mẫu thông báo thay đổi thông tin doanh nghiệp

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan