• Luật Hồng Phúc

Thủ thục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn

Thủ thục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn

 

Thủ thục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn?

Những quy định về an toàn thực phẩm giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không vì lợi nhuận mà bán rẻ sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ thục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn.

 1. Điều kiện đề nhà hàng, khách sạn được kinh doanh dịch vụ ăn uống?

Đối với những cơ sở nhỏ lẻ, tự phát, mang tính chất cá nhân, gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống thường sẽ không để ý đến những điều kiện về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên Luật an toàn thực phẩm 2010 (sửa đổi bổ sung 2018) quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

 • Bếp ăn phải được bố trí đảm bảo không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Khu nấu nướng và khu sơ chế thực phẩm sống phải được tách biệt.
 • Về nguồn nước trong các nhà hàng, khách sạn phải đảm bảo là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, đạt quy chuẩn chất lượng nước phục vụ cho hoạt động chế biến, kinh doanh.
 • Mỗi nhà hàng, khách sạn đều phải có các dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. Khu xử lý rác thải phải nằm ở một khu tách biệt, không gần khu nấu nướng hoặc có thể ở bên ngoài nhà hàng.
 • Đối với hệ thống cống rãnh, cống thoát nước thì phải đảm bảo thông thoát, nước thải không bị ứ đọng để không tạo môi trường cho các mầm bệnh phát triển.
 • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Nhà hàng, khách sạn phải có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

Về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với khách sạn, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống:

 • Do thực phẩm sống còn rất nhiều vi khuẩn có hại nên dụng cụ nấu, chứa đựng đồ chín và xử lý đồ sống phải là đồ riêng, không được dùng chung. Dụng cụ dành cho nấu nướng luôn phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ, an toàn với sức khỏe con người.
 • Các nhà hàng, khách sạn phải tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm:

 • Các nhà hàng, khách sạn phải sử dụng hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, là thực phẩm tươi sống hoặc đồ khô nhưng phải đảm bảo vệ sinh và độ an toàn. Hàng ngày cửa hàng đều phải lưu lại mẫu thực phẩm dùng trong ngày.
 • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
 1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

 • Đơn đề nghịcấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
 1. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm thì nhà hàng, khách sản cần phải thực hiện các thủ tục sau:

Chủ nhà hàng, khách sản phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì nhà hàng, khách sạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 1. Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 37 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trong trường hợp muốn được cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, chủ nhà hàng, khách sạn phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

 1. Xử phạt khi kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy phép?

Nếu nhà hàng, khách sạn mà không đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu nhà hàng, khách sạn do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc kinh doanh dưới hình thực hộ kinh doanh, hoạt động mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền quy định tại Điều 18 nếu như nhà hàng, khách sạn được thành lập dưới hình thức công ty mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị phạt gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân tương đương với mức phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan