• Luật Hồng Phúc

Vì sao công ty hợp danh lại ít được ưa chuộng?

  1. 14/02/2022
  2. 2,282

Vì sao công ty hợp danh lại ít được ưa chuộng?

Vì sao công ty hợp danh lại ít được ưa chuộng?

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh được tự do lựa chọn loại hình doanh nghiệp nhưng có rất ít người thành lập doanh nghiệp lựa chọn loại hình là công ty hợp danh. Hiện nay những công ty hợp danh còn tồn tại thường là những doanh nghiệp đã thành lập từ nhiều năm trước. Vậy tại sao công ty hợp danh lại được ít người lựa chọn? Điều này sẽ được Luật Hồng Phúc giải đáp trong bài viết dưới đây.

  1. Công ty hợp danh là gì?

Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về công ty hợp danh như sau:

“1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

  1. a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;
  2. b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;
  3. c) Thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.”

Đặc điểm của công ty hợp danh:

– Công ty hợp danh là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Mặc dù công ty hợp danh có thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình đối với khoản nợ của công ty nhưng trong công ty hợp danh vẫn còn có thành viên góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn bằng số vốn mình góp;

– Để thành lập công ty hợp danh cần phải có ít nhất 02 thành viên cùng sở hữu công ty và đây là thành viên hợp danh, không giới hạn số lượng thành viên cùng tham gia góp vốn. Như vậy, thành viên hợp danh sẽ là những người quản lý công ty và thành viên góp vốn sẽ là những người hưởng lợi nhuận từ công ty;

– Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

  1. Vì sao công ty hợp danh lại ít được ưa chuộng?

Khi đất nước ta chuyển từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường thì có rất nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Tuy nhiên rất nhiều người không lựa chọn công ty hợp danh để thành lập vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp rất đặc biệt vì công ty hợp danh là doanh nghiệp mang tính chất đối nhân nhưng lại có sự xen lẫn của đối vốn. Những loại hình doanh nghiệp khác chỉ mang tính đối vốn, những người tham gia thành lập doanh nghiệp đều nắm giữ số cổ phần, phần vốn góp nhất định và mục tiêu của những công ty đối vốn là chỉ quan tâm đến phần vốn của doanh nghiệp mà sẽ không quan tâm đến người góp vốn là ai. Tuy nhiên, công ty hợp danh lại là công ty đối nhân, để thành lập công ty hợp danh thì phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty. Những thành viên hợp danh này sẽ ít chú trọng về việc góp vốn mà sẽ góp sức, trí tuệ và sáng tạo của mình. Do đây là loại hình công ty đối nhân nên việc thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ bởi độ tin cậy về nhân thân của các thành viên, các thành viên có quan hệ gần gũi, tin tưởng nhau mà lập ra. Do đó nên để duy trì hoạt động của công ty hợp danh thì có thể huy động thêm thành viên góp vốn. Đây là một điều rất đặc biệt của công ty hợp danh. Điều này cũng không đảm bảo được quyền lợi tối đa của thành viên góp vốn.

Thứ hai, thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Đây là một điều vô cùng rủi ro đối với các thành viên hợp danh của công ty. Mặc dù tài sản của công ty hợp danh được quy định tại Điều 179 Luật doanh nghiệp 2020 gồm: tài sản góp vốn của các thành viên đã được chuyển quyền sở hữu cho công ty; tài sản tạo lập được mang tên công ty; tài sản thu được từ hoạt động kinh doanh do thành viên hợp danh thực hiện nhân danh công ty và từ hoạt động kinh doanh của công ty do thành viên hợp danh nhân danh cá nhân thực hiện và các tài sản khác theo quy định của pháp luật nhưng thành viên hợp danh vẫn phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp. Đây là một sự rủi ro quá lớn dẫn đến các cá nhân, tổ chức không muốn thành lập công ty hợp danh. Do đó, thành viên hợp danh cũng không được tham gia là thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân; không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại hay nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác hoặc chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho tổ chức, cá nhân khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

Thứ ba, bên cạnh những hạn chế của thành viên hợp danh thì thành viên góp vốn cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể tại Điều 187 Luật doanh nghiệp 2020 thì thành viên góp vốn chỉ được tham gia góp ý đối với những phần ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ và được chia lợi nhuận hàng năm chứ không được tham gia biểu quyết toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Như các loại hình công ty khác thì thành viên góp vốn của công ty hợp danh chỉ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn góp đối với phần nghĩa vụ của công ty nhưng lại không được tham gia các hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là một phần hạn chế của thành viên góp vốn khi không kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp mà mình đang bỏ vốn.

Thứ tư, công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoản nào. Việc hạn chế cách thức tăng nguồn vốn doanh nghiệp chính là trở ngại để doanh nghiệp khó vận hành khi gặp những vấn đề về tài chính. Các công ty hợp danh chỉ có thể huy động vốn thông qua các thành viên góp thêm tài sản của mình hoặc tiếp nhận thành viên mới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc vì sao công ty hợp danh ít được ưa chuộng. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan đến thủ tục thành lập công ty hợp danh với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 

 

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan