• Luật Hồng Phúc

Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? Điều kiện hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi?

  1. 15/03/2023
  2. 1,899

Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? Điều kiện được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu? Các loại thuế suất đối với hàng hóa  nhập khẩu gồm có thuế suất nhập khẩu ưu đãi, thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thuế suất thông thường. Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì và làm sao để hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi? Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng thuế nhập khẩu ưu đãi là gì và điều kiện được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì?

Thuế nhập khẩu là một loại thuế đánh vào đối tượng là:

– Hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam.

– Hàng hóa nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất, kho bảo thuế, kho ngoại quan và các khu phi thuế quan khác vào thị trường trong nước. Trong đó, khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

– Hàng hóa nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

– Hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là hàng hóa do doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu để thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối theo quy định của pháp luật thương mại, pháp luật đầu tư.

Thuế nhập khẩu được xác định căn cứ vào trị giá tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ phần trăm (%) của từng mặt hàng tại thời Điểm tính thuế. Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu quy định Thuế suất đối với hàng hóa nhập khẩu gồm thuế suất ưu đãi, thuế suất ưu đãi đặc biệt, thuế suất thông thường. Trong đó, thuế suất ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam; hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Như vậy thuế nhập khẩu ưu đãi được tính dựa trên giá tính thuế nhân với thuế suất ưu đãi áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu.

luat-hong-phuc-vn-Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì Điều kiện được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu

Điều kiện được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi?

Việt Nam thường ký các hiệp định thương mại giữa các quốc gia, các nhóm quốc gia để phát triển các quan hệ giao thương hàng hóa, tạo điều kiện cho các hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi thì hàng hóa nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam;

– Hàng hóa từ khu phi thuế quan nhập khẩu vào thị trường trong nước đáp ứng Điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam.

Danh mục các nhóm mặt hàng, mặt hàng được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu được quy định tại Phụ lục II Ban hành kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP và các nhóm mặt hàng, mặt hàng và mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi được quy định tại Chương 98 Phụ lục II Ban hành kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Vậy, để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi thì các hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện là hàng hóa phải được nhập khẩu từ các nước thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam và phải thuộc danh mục các nhóm mặt hàng, mặt hàng được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu, thuế suất ưu đãi.

Các quốc gia đối xử tối huệ quốc với Việt Nam còn được gọi là MFN trong quan hệ thương mại giữa các quốc gia trên thế giới thông qua các hiệp định thương mại. Theo Công văn số 8678/TCHQ-TXNK ngày 09/9/2016 của Tổng cục Hải quan công bố danh sách các nước và vùng lãnh thổ đã có thỏa thuận đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam thì hiện này có 172 nước có thỏa thuận MFN với Việt Nam.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thuế nhập khẩu ưu đãi là gì và điều kiện được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan