• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan thuế

  1. 25/05/2024
  2. 1,857

Thay đổi người đại diện với cơ quan thuếnhư thế nào ? Cơ quan thuế là cơ quan quản lý về việc nộp thuế của doanh nghiệp và các hoạt động tài chính khác của doanh nghiệp. Do đó, khi doanh nghiệp thay đổi người đại diện theo pháp luật thì sẽ phải thông báo với cơ quan thuế? Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện với cơ quan thuế.

Điều kiện người đại diện theo pháp luật của công ty

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên có thể hiểu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự, không thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp; không vị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp.

Thay đổi người đại diện theo pháp luật có phải thông báo với cơ quan thuế không ?

Thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là thông tin bắt buộc phải kê khai trong tờ khai đăng ký thuế. Do đó, khi có sự thay đổi về thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, bảng kê kèm theo tờ khai đăng ký thuế thì doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat-voi-co-quan-thue

Hồ sơ thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan thuế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì hồ sơ thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật đối với cơ quan thuế gồm các tài liệu sau:

  • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC;
  • Bản sao Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị phụ thuộc, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu thông tin trên các Giấy tờ này có thay đổi.
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện thủ tục.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, Doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ như quy định trên cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của mình. Doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức nộp hồ sơ theo cách thức như: nộp trực tiếp, nộp trực tuyến qua mạng, nộp bằng đường bưu điện.

  • Trong trường hợp doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến, người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để cập nhật thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan thuế (theo mẫu số 02/ĐK-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 110/2015/TT-BTC Hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế), ký điện tử và gửi đến Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Sau khi nhận được thông tin thay đổi, bổ sung của người nộp thuế, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi thông báo (theo mẫu 03/TB-TĐT ban hành kèm theo Thông tư 110/2015/TT-BTC) về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận thông tin đăng ký thay đổi, bổ sung cho người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
  • Trong trường hợp doanh nghiệp nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện người tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ thời Điểm nhận hồ sơ, tên tài liệu theo bảng kê danh Mục hồ sơ đăng ký thuế. Người tiếp nhận viết phiếu hẹn ngày trả kết quả đăng ký thuế. Trường hợp hồ sơ đăng ký thuế gửi bằng đường bưu chính, người nhận đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi sổ văn thư của cơ quan thuế.

Đối với trường hợp người nộp thuế thay đổi các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế thì thời hạn giải quyết hồ sơ là trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan thuế. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan thuế với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan