• Luật Hồng Phúc

Thay đổi người đại diện công ty cổ phần

 1. 25/05/2024
 2. 1,529

Theo quy định mới nhất của Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện của công ty cổ phần thì trình tự, thủ tục như thế nào? Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện đối với công ty cổ phần.

Người đại diện đối với công ty cổ phần

Người đại diện của công ty cổ phần bao gồm có người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với người đại diện theo ủy quyền thì Luật Doanh nghiệp 2020 quy định người đại diện theo ủy quyền của đối với công ty cổ phần gồm có người đại diện theo ủy quyền của người đại diện theo pháp luật và người đại diện của thành viên, cổ đông là tổ chức.

Trong trường hợp Công ty cổ phần thay đổi người đại diện thì chỉ cần thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh trong trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần bao gồm các tài liệu được quy định tại Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông với công ty cổ phần.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-nguoi-dai-dien-cong-ty-co-phan

Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện công ty cổ phần qua mạng

Gửi hồ s sơ thay đổi người đại diện pháp luật công ty cổ phần trên trang mạng điện tử của Công tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký đổi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc nộp hồ sơ thay đổi nội dung người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Trong 03 ngày kể từ ngày hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật được gửi đi, Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo chấp thuận hoặc sửa đổi bổ sung. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty. Người có thẩm quyền nộp hồ sơ hoặc được ủy quyền nộp hồ sơ có thể đến lấy trực tiếp kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nhận qua đường bưu điện.

Một số lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Sau khi đã thay đổi thành công người đại diện theo pháp luật thì công ty cần phải làm một số công việc sau này:

 • Thực hiện thủ tục thay đổi người ký trong chữ ký số;
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi;
 • Thông báo với đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác;
 • Đối với công ty có giấy phép sau thành lập như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải,…. phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ;
 • Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu phát sinh).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện của công ty cổ phần. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện công ty cổ phần với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần
 • Biên bản họp thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan thuế
 • Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan