• Luật Hồng Phúc

Thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh

 1. 15/03/2023
 2. 1,663

Hộ kinh doanh là một trong những hình thức đăng ký kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn khi thủ tục để thành lập và duy trì hoạt động của hộ kinh doanh đơn giản mà lại đạt hiệu quả cao. Trong hộ kinh doanh có thể có nhiều người trong gia đình cùng đăng ký thành lập và chọn ra một người đại diện hộ  kinh doanh và có thể thay đổi nếu mong muốn? Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh là gì?

Khoản 1, Điều 79,  Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Như vậy hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, không có con dấu riêng, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện và không được thực hiện các quyền mà các doanh nghiệp đang thực hiện. Hộ kinh doanh cũng không được phép có quá 10 người lao động. Để hoạt động của hộ kinh doanh đạt hiệu quả thì hộ kinh doanh phải sử dụng tiềm năng của các thành viên để giúp cho hộ kinh doanh phát triển.

Người đại diện hộ kinh doanh là ai?

Người đại diện của hộ kinh doanh trước hết phải là người có đủ điều kiện thành lập hộ kinh doanh. Theo quy định tại khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-nguoi-dai-dien-cua-ho-kinh-doanh

Hồ sơ và thủ tục thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh

Thủ tục thay đổi người đại diện hộ kinh doanh được liệt kê vào các trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Hồ sơ thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh gồm các tài liệu sau:

*) Trường hợp thay đổi người đại diện hộ kinh doanh nhưng không làm thay đổi chủ kinh doanh mà giữ nguyên, hồ sơ gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký theo mẫu quy định tại Phụ lục III-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

*) Trường hợp thay đổi người đại diện hộ kinh doanh nhưng làm thay đổi chủ kinh doanh thì hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế với biểu mẫu quy định tại Phụ lục III-3 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, hộ kinh doanh sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu như hồ sơ không hợp lệ, Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện của hộ kinh doanh với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan