• Luật Hồng Phúc

Thành lập công ty bán hàng online mới nhất

Thành lập công ty bán hàng online mới nhất hiện nay?. Trong thời đại công nghệ số đang chiếm ưu thế thì các hoạt động giao dịch thông qua internet vô cùng phát triển. Tận dụng và nắm bắt được thị trường hiện tại nên việc kinh doanh online đang trở thành một xu thế ở Việt Nam? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng quy trình thành lập công ty kinh doanh bán hàng online mới nhất hiện nay.

Bán hàng online là gì ?

Bán hàng online là việc trao đổi hàng hóa thông qua mạng internet mà ở đó người mua không cần trực tiếp đến cửa hàng vẫn có thể mua được hàng hóa, sản phẩm và người bán không cần phải có mặt bằng, có cửa hàng vẫn có thể bán hàng hóa.

Hiện nay dù kinh doanh bất kỳ sản phẩm, hàng hóa nào đều phải thành lập doanh nghiệp trừ các trường hợp sau:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, bán hàng online không thuộc các trường hợp trên nên các doanh nghiệp bán hàng online vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty bán hàng online

Công ty bán hàng online có ưu điểm là nguồn vốn ít, tệp khách hàng lớn trên các mạng xã hội, thời gian kinh doanh rất linh động, không bị gò bó. Công ty bán hàng online cũng không bắt buộc phải thuê địa điểm kinh doanh, không cần phải có mặt bằng để trưng bày sản phẩm nhưng lại có thể mang sản phẩm đến với khách hàng nhanh nhất. Ngoài ra các doanh nghiệp kinh doanh online cũng có lợi thế là đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhanh chóng nên rất được người tiêu dùng lựa chọn thay vì phải đến tận cửa hàng

Chính vì loại hình kinh doanh online rất tiện lợi như vậy, chỉ cần một vài thao tác là có thể mua hàng, không cần phải đến tận nơi để xem hàng hóa mà có thể thông qua các phản hồi của những người mua hàng nên kinh doanh hàng hóa onlie cũng có rất nhiều cạnh tranh về giá cả, hàng hóa, chất lượng, mẫu mã, hàng nhái.

luat-hong-phuc-vn-Thành lập công ty bán hàng online mới nhất hiện nay

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty bán hàng online

 • Chuẩn bị tên công ty kinh doanh bán hàng qua internet

Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty kinh doanh bán hàng online gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp:

 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38, 39 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty kinh doanh bán hàng online

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) và phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Công ty kinh doanh bán hàng online không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Chuẩn bị nghành nghề kinh doanh của công ty bán hàng online

Do hoạt đông kinh doanh online phụ thuộc vào mặt hàng mà chủ đầu tư muốn kinh doanh nên để lựa chọn được ngành nghề chính xác thì doanh nghiệp phải căn cứ vào mã ngành nghề được quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-Ttg.

Chuẩn bị vốn điều lệ công ty bán hàng trên internet

Luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty kinh doanh bán hàng online nên công ty có thể lựa chọn một mức vốn điều lệ phù hợp với chủ doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty kinh doanh bán hàng online ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài.

Hồ sơ thực hiện thủ tục mở công ty bán hàng online

Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập công ty kinh doanh bán hàng online lại khác nhau. Cụ thể:

Đối với công ty TNHH một thành viên:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty TNHH 2 Thành viên và Công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty Hợp danh:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với doanh nghiệp tư nhân:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

luat-hong-phuc-vn-THỦ TỤC MỞ CÔNG TY BÁN HÀNG QUA MẠNG ĐIỆN TỬ

Trình tự thành lập công ty bán hàng trên internet

 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.
 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ thông qua trang mạng điện tử của Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 1. Những thủ tục khác sau khi có giấy phép mở công ty bán hàng trực tuyến

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về kinh doanh bán hàng online, công ty phải thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Khắc dấu-in bảng hiệu;
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng;
 • Khai thuế ban đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc thủ tục mở công ty kinh doanh bán hàng online. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục mở công ty kinh doanh bán hàng online với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan