• Luật Hồng Phúc

Thủ tục, điều kiện kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử

 1. 15/03/2023
 2. 1,890

Thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng mới nhất hiện nay ? Trò chơi điện tử hiện nay đang thu hút được rất nhiều người tham gia. Vậy các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi online, offline cần lưu ý gì khi thành lập doanh nghiệp ? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng quy trình thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử công cộng theo đúng quy định pháp luật.

Trò chơi điện tử là gì ?

Trò chơi điện tử là loại hình trò chơi sử dụng các thiết bị điện tử để người chơi có thể tương tác với nhau trên môi trường internet hoặc tự tham gia chơi. Trò chơi điện tử hiện nay được chia thành 2 nhóm: “trò chơi điện tử có thưởngtrò chơi điện tử qua mạng”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì trò chơi điện tử qua mạng được phân loại thành:

 • Trò chơi điện tử G1

Là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

 • Trò chơi điện tử G2

Là trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

 • Trò chơi điện tử G3

Là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

 • Trò chơi điện tử G4

Là trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 86/2013/NĐ-CP thì “Trò chơi điện tử có thưởng” là các trò chơi may rủi được tổ chức trên máy trò chơi điện tử có thưởng mà người chơi bỏ tiền để tham gia và có thể trúng thưởng bằng tiền.

Lưu ý và điều kiện kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử

2.1 Đối với doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng thì phải đảm bảo các điều kiện sau:

Về địa điểm kinh doanh:

 • Doanh nghiệp chỉ được phép tổ chức các trò chơi điện tử có thưởng tại một Điểm kinh doanh duy nhất được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép kinh doanh;
 • Điểm kinh doanh phải được bố trí cách ly ra khỏi các khu vực tổ chức hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp và đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

+) Có cửa ra, vào riêng;

+) Có các thiết bị điện tử và hệ thống camera để theo dõi, giám sát thường xuyên toàn bộ hoạt động trong Điểm kinh doanh (24/24h). Các hình ảnh phải được lưu trữ đầy đủ trong thời hạn tối thiểu 15 ngày kể từ ngày ghi hình. Riêng khu vực cửa ra, vào Điểm kinh doanh; khu vực bố trí các máy trò chơi điện tử có thưởng; khu vực thu ngân, kho quỹ kiểm đếm tiền mặt, đồng tiền quy ước và lưu giữ thiết bị đựng tiền mặt, đồng tiền quy ước, thời hạn lưu trữ tối thiểu là 30 ngày kể từ ngày ghi hình;

+) Tuân thủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của pháp luật về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

+) Có niêm yết đầy đủ nội quy ra, vào bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng nước ngoài khác (nếu có) ở vị trí dễ nhận biết tại cửa ra, vào Điểm kinh doanh.

Về thời gian hoạt động là tất cả các ngày trong năm trừ các ngày không được hoạt động theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

2.2 Đối với doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử qua mạng

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh điện tử qua mạng thì phải có giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.

Doanh nghiệp được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 và dịch vụ trò chơi điện tử công cộng thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tương ứng được quy định tại Điều 32, Điều 33, Điều 34, Điều 35 Nghị định 72/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 27/2018/NĐ-CP; Nghị định 150/2018/NĐ-CP).

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử.

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử

 • Chuẩn bị tên công ty kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử:

Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty kinh doanh trò chơi điện tử gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp:

 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38, 39 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) và phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Công ty kinh doanh trò chơi điện tử không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Chuẩn bị nghành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Các ngành nghề liên quan đến kinh doanh trò chơi điện tử được quy định như sau:

 • 3240: Sản xuất đồ chơi, trò chơi. Chi tiết: Sản xuất trò chơi điện tử: video giải trí, cờ…;
 • 9329: Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: trò chơi điện tử ( trừ những trò chơi điện tử pháp luật cấm)

Ngoài ra doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thể lựa chọn một số ngành nghề kinh doanh khác để đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị vốn điều lệ công ty kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử

Luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty kinh doanh trò chơi điện tử nên công ty có thể lựa chọn một mức vốn điều lệ phù hợp với chủ doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty kinh doanh trò chơi điện tử ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài.

luat-hong-phuc-vn-Thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử mới nhất hiện nay

Hồ sơ cần thực hiện khi mở công ty kinh doanh trò chơi điện tử

Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử lại khác nhau. Cụ thể:

Đối với công ty TNHH một thành viên:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty TNHH 2 Thành viên và Công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty Hợp danh:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với doanh nghiệp tư nhân:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trình tự thực hiện cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử

 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.
 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ thông qua trang mạng điện tử của Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Những thủ tục cần có sau khi có giấy phép mở công ty trò chơi điện tử

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về kinh doanh trò chơi điện tử, công ty phải thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Khắc dấu-in bảng hiệu;
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng;
 • Khai thuế ban đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc thủ tục mở công ty kinh doanh trò chơi điện tử. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục mở công ty kinh doanh trò chơi điện tử với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

 • dịch vụ trò chơi điện tử là gì
 • cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng
 • kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử
 • giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử
 • điều kiện kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử
 • kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài
 • kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trên mạng
 • kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng
 • mã ngành kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng
 • điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng
 • nghị định kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng
 • điểm kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan