• Luật Hồng Phúc

Thủ tục tăng vốn điều lệ Công ty TNHH MTV

Theo pháp luật hiện hành thì vốn điều lệ đã đăng ký ban đầu khi thành lập doanh nghiệp có thể thay đổi bằng các việc doanh nghiệp đầu tư thêm phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc huy động thêm vốn của thành viên mới để tăng vốn điều lệ của công ty. Vậy để tăng vốn điều lệ Công ty TNHH 1 thành viên phải tiến hành thủ tục như thế nào? . Luật Hồng Phúc sẽ làm rõ thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH một thành viên qua bài viết sau:

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-lam-thu-tuc-tang-von-dieu-le-cong-ty-tnhh-mtv

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên là gì?

Theo khoản 1 Điều 75 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ phải góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết góp. Nếu góp không đủ, chủ sở hữu sẽ phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ. Trong quá trình hoạt động, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Việc thay đổi vốn điều lệ sẽ do chủ sở hữu công ty quyết định.

Tham khảo thêm thay đổi vốn điều lệ công ty

Các trường hợp tăng vốn điều lệ Công ty TNHH MTV

Theo quy định tại Điều 87 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì chủ sở hữu Công ty TNHH MTV có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau:

 • Trường hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc chủ sở hữu công ty góp thêm vốn. Tăng vốn điều lệ theo cách này thì Công ty TNHH MTV không phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Bởi lẽ, tự chủ sở hữu đầu tư thêm vốn vẫn giữ được tính chất là loại hình doanh nghiệp đơn giản, phố biến và do một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ. Chủ sở hữu được toàn quyền quyết định hình thức tăng vốn và mức tăng vốn.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-tang-von-dieu-le-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

 • Trường hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm vốn góp của người khác. Theo khoản 2 Điều 87 Luật doanh nghiệp thì trường hợp này doanh nghiệp bắt buộc phải tổ chức quản lý theo loiaj hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH MTV tiến hành thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty phải đảm bảo thành phần hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Đối với hình thức tăng vốn điều lệ thông qua huy động thêm vốn góp của người khác

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên về tăng vốn điều lệ. Trong đó ghi rõ số vốn tăng thêm, hình thức tăng vốn, thời điểm tăng vốn;
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ (nếu ủy quyền).

Đối với hình thức tăng vốn điều lệ thông qua chủ sở hữu góp thêm vốn

Doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp song song với thủ tục tăng vốn điều lệ:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu có sẵn trong đó thể hiện loại hình doanh nghiệp mới và mức vốn mới;
 • Danh sách thành viên nếu chuyển đổi sang loại hình công ty TNHH 2 thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập nếu chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần theo mẫu có sẵn;
 • Điều lệ thể hiện thông tin mới của doanh nghiệp sau thay đổi
 • Bản sao y công chứng hợp lệ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của thành viên góp vốn mới là cá nhân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu thành viên góp vốn mới là tổ chức;
 • Giấy tờ chứng minh hoàn tất việc góp vốn của thành viên mới;
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên về việc tăng vốn điều lệ công ty và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-tang-von-dieu-le-cong-ty-tnhh-mtv

Trình tự, thủ tục thay đổi vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Khi đã có đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính hoặc qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Lưu ý: Người nộp hồ sơ có thể là Chủ sở hữu công ty, người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền đi nộp hồ sơ.

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ  trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên.

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Trên đây là những tư vấn mà các doanh nghiệp cần biết khi đăng ký tăng vốn điều lệ Công ty TNHH một thành viên. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên
 • Quyết định tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên về việc tăng vốn điều lệ công ty
 • Các hình thức tăng vốn điều lệ công ty TNHH
 • Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên
 • Mẫu tăng vốn điều lệ công ty TNHH
 • Phương án tăng vốn điều lệ công ty TNHH MTV
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tăng vốn điều lệ bằng cách nào

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan