• Luật Hồng Phúc

Thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân

 1. 15/03/2023
 2. 1,510

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, vốn điều lệ công ty có thể tăng hoặc giảm. Đối với doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp nên khi có sự tăng hoặc giảm vốn đầu tư so với ban đầu mà chủ doanh nghiệp tư nhân đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh thì chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Vậy, thủ tục thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân được quy định như thế nào theo Luật Doanh nghiệp hiện hành? Luật Hồng Phúc sẽ làm rõ việc các bước tiến hành qua bài viết sau:

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thay-doi-von-dieu-le-doanh-nghiep-tu-nhan

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có được thay đổi vốn đầu tư không ?

Tại khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã quy định rõ vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Như vậy, khác với các loại hình doanh nghiệp khác thì phần vốn mà chủ doanh nghiệp tư nhân đăng ký khi thành lập doanh nghiệp được gọi là vốn đầu tư chứ không gọi là vốn điều lệ.

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thay đổi vốn đầu doanh nghiệp tư nhân

Chủ doanh nghiệp tư nhân cần tiến hành thay đổi vốn đầu tư của công ty trong nhiều trường hợp khác nhau, theo đó với mỗi trường hợp sẽ có các hồ sơ khác nhau. Cụ thể:

Đối với trường hợp tăng vốn đầu tư

Thành phần hồ sơ đăng ký thay đổi vốn đầu tư bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (thông báo tăng vốn đầu tư);
 • Quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân về tăng vốn đầu tư. Trong đó ghi rõ số vốn tăng thêm, hình thức tăng vốn, thời điểm tăng vốn;
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ (nếu ủy quyền).

luat-hong-phuc-vn-ho-so-thay-doi-von-dieu-le-doanh-nghiep-tu-nhan

Đối với trường hợp giảm vốn đầu tư

Thành phần hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ bao gồm:

 • Thông báo giảm vốn đầu tư đến phòng đăng ký kinh doanh, nơi doanh nghiệp tư nhân đã đăng ký;
 • Quyết định bằng văn bản về việc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp tư nhân tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn đầu tư;
 • Văn bản ủy quyền và bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân người được ủy quyền.
 • Cam kết về việc đảm bảo đủ vốn và tài sản để thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác.

Trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân

Theo Điều 55 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP khi có sự tăng, giảm vốn đã đăng ký, chủ doanh nghiệp cần tiến hành các bước đăng ký thay đổi vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Khi đã có đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính hoặc qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-thay-doi-von-dieu-le-doanh-nghiep-tu-nhan

Lưu ý: Người nộp hồ sơ có thể là chủ doanh nghiệp tư nhân, người được ủy quyền đi nộp hồ sơ.

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký thay đổi vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp tư nhân theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Trên đây là những tư vấn mà các doanh nghiệp cần biết khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ Doanh nghiệp tư nhân. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Tăng vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân
 • Doanh nghiệp tư nhân tăng vốn đầu tư bằng cách nào
 • Doanh nghiệp tư nhân có vốn điều lệ không
 • Chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân
 • Chuyển nhượng vốn doanh nghiệp tư nhân
 • phụ lục ii-1 thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể tăng vốn điều lệ
 • Đăng ký thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan