• Luật Hồng Phúc

Thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài

 1. 15/03/2023
 2. 1,808

Hiện nay, tuỳ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có sự lựa chọn cũng như thay đổi người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp cũng khác nhau. Vậy thủ tục để doanh nghiệp thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài được pháp luật về doanh nghiệp quy định như thế nào? Bài viết sau đây, Luật Hồng Phúc sẽ làm rõ những nội dung liên quan tới việc thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat-la-nguoi-nuoc-ngoai

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Nghị định số 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Khái niệm người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài

Trong cơ cấu hình thành doanh nghiệp thì người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp luôn là bộ phận nắm giữ vị trí quan trọng hàng đầu, thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các chủ thể khác.

Theo khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp năm 2020 có quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: https://luathongphuc.vn/thay-doi-nguoi-dai-dien-phap-luat/

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 4 Luật doanh nghiệp năm 2014 có quy định cá nhân nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat-la-nguoi-nuoc-ngoai

Như vậy, người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài được hiểu là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, giải quyết các vụ việc dân sự và những vụ việc liên quan đến doanh nghiệp.

Điều kiện để người nước ngoài là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài thì trước hết người nước ngoài đó phải đáp ứng được các điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cụ thể gồm các điều kiện:

 • Người từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Người có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia;
 • Người nước ngoài không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; đồng thời, không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Lưu ý: Nếu người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài mà không đáp ứng điều kiện về giấy phép lao động tại Việt Nam sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 31 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài

Để đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài thì doanh nghiệp cần đảm bảo hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật mới là người nước ngoài;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản thông báo về thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty;
 • Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài;
 • Đối với công ty cổ phần: Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 24 của Luật Doanh nghiệp năm 2020.
 • Văn bản giới thiệu hoặc ủy quyền thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định. Về số lượng hồ sơ để đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài: 02 bộ gồm 01 bộ nộp Cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty;

Bước 2: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính;

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài cho doanh nghiệp.

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat-la-nguoi-nuoc-ngoai-gom-nhung-gi

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Lưu ý: Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài cần chú ý đến việc đăng ký thông tin chủ tài khoản ngân hàng (vì chủ thể trực tiếp trở thành người đại diện là người nước ngoài); ngoài ra cũng cần thay đổi người ký trong chữ ký số; đồng thời, sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài cũng cần phải thông báo đến các đối tác, tổ chức bảo hiểm và các cơ quan liên quan khác nhằm đảm bảo tính tôn trọng giữa các bên trong quá trình hợp tác.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần biết khi phải đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài
 • Thuê người nước ngoài làm đại diện pháp luật
 • Người đại diện theo pháp luật phải cư trú tại Việt Nam
 • Ai là người đại diện theo pháp luật
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải cư trú tại Việt Nam
 • Quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật
 • Tòa án chỉ định người đại diện theo pháp luật

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan