• Luật Hồng Phúc

Thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

 1. 25/05/2024
 2. 1,448

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ là kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố. Pháp luật doanh nghiệp hiện hành đã cho phép các doanh nghiệp thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Vậy thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ được tiến hành như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thủ tục kinh doanh dịch vụ cầm đồ này qua bài viết dưới đây nhé.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;
 • Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-mo-cong-ty-kinh-doanh-dich-vu-cam-do

Dịch vụ cầm đồ là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì: “Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

Như vậy, ta có thể hiểu dịch vụ cầm đồ là một loại hình kinh doanh có điều kiện, người cầm đồ mang tài sản thuộc sở hữu của mình đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vay một khoản tiền nhất định. Tài sản cầm cố được chuyển giao cho bên nhận cầm đồ quản lý, nhằm đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ.

Điều kiện để mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

  Căn cứ Điều 7 và Điều 9 của NĐ 96/2016 thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ cần đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ được quy định như sau:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử; Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú; Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Để đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì doanh nghiệp cần xác định rõ thành lập công ty theo loại hình doanh nghiệp nào, bởi tương ứng với mỗi loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung khi mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì doanh nghiệp cần có các thành phần hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông của công ty (phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp được lựa chọn);
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên trong công ty;
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện theo ủy quyền;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-lam-thu-tuc-mo-cong-ty-dich-vu-cam-do

Trình tự, thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính hay qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (theo hình thức nộp qua mạng);

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ;

Bước 4: Giải quyết hồ sơ mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó phải được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 5: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ các điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần biết khi muốn đăng ký mở công ty kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • mở tiệm cầm đồ cần bao nhiêu vốn
 • Thành lập công ty cho vay cầm đồ

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan