• Luật Hồng Phúc

Thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp có từ 02 cho đến 50 thành viên tham gia góp vốn và chịu trách nhiệm về các khoản thuế và các khoản nợ, các khoản nghĩa vụ khác. Việc một hay tất cả các thành viên trong trong công ty muốn chuyển nhượng công ty cho người khác còn được hiểu là chuyển nhượng phần vốn góp cho người nhận chuyển nhượng. Vậy thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên được quy định như thế nào? Bài viết sau đây, Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về thủ tục này.

Cở sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-chuyen-nhuong-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Các trường hợp chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên

Chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên bản chất được hiểu là hoạt động chuyển nhượng phần vốn góp của các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Sau khi thực hiện việc chuyển nhượng phần vốn góp, doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, có các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hay toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác như sau:

 • Chào bán phần vốn góp đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện chào bán;
 • Chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chào bán.

Thành phần hồ sơ chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên

          Khi thực hiện việc đăng ký chuyển nhượng Công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì Công ty phải gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 52  Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp thì thành phần hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Danh sách thành viên phải bao gồm có chữ ký của thành viên mới và thành viên có phần vốn góp thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của thành viên có phần vốn góp không thay đổi;
 • Hợp đồng chuyển nhượng hay các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp thành viên mới là cá nhân hay bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và kèm theo bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp thành viên mới là tổ chức.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự đối với thành viên là tổ chức nước ngoài;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-lam-thu-tuc-chuyen-nhuong-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên

Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng công ty TNHH 2 thành viên thì doanh nghiệp sau khi đã chuyển nhượng công ty cần tiến hành các bước đăng ký chuyển nhượng tại Cơ quan đăng ký kinh doanh như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính;

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển nhượng Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Lưu ý: Thời gian xử lý hồ sơ là trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trên đây là những thông tin mà Công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần biết khi phải đăng ký chuyển nhượng công ty. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • chuyển nhượng vốn góp công ty cổ phần
 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH 2 thành viên
 • chuyển nhượng vốn công ty tnhh có phải nộp thuế tncn không
 • chuyển nhượng vốn góp trong công ty tnhh
 • Chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên Luật doanh nghiệp 2020
 • công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan