• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi tên công ty cổ phần

Tên gọi của doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên trong một số trường hợp mà doanh nghiệp phải thay đổi tên. Vậy trong trường hợp này thì doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục như thế nào? Sau đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục chuyển đổi tên công ty cổ phần.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thu-tuc-thay-doi-ten-cong-ty-co-phan

Quy định của pháp luật về đặt tên công ty

Việc đặt tên công ty không phải là do chủ sở hữu được tự do đặt tên mà phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

 • Đối với tên tiếng Việt của doanh nghiệp, tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây loại hình doanh nghiệp và tên riêng.  Trong đó, loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần và tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Đối với tên công ty cổ phần bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của công ty cổ phần có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt của công ty cổ phần được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Khi công ty cổ phần thay đổi tên thì phải đảm bảo tên công ty mới đáp ứng đủ các điều kiện trên:

 • Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 của Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó;
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trong trường hợp công ty cổ phần đặt tên vi phạm các quy định này thì cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Khi nào nên thay đổi tên công ty?

Doanh nghiệp có thể thay đổi tên trong quá trình hoạt động. Việc đổi tên là theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp tên đó xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp theo khoản 2 Điều 19 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký thay đổi tên của công ty mình.

Lưu ý, khi doanh nghiệp thay đổi loại hình hoạt động, bản chất tên công ty cũng sẽ thay đổi như từ công ty trách nhiệm hữu hạn sang công ty cổ phần nhưng trong trường hợp này không phải làm thủ tục đổi tên mà khi thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì tên của công ty đã được tự động cập nhật mới.

Hồ sơ và trình tự thủ tục thay đổi tên công ty

Theo Điều 48 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi thay đổi tên doanh nghiệp bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc đổi tên doanh nghiệp.
 • Văn bản ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ (nếu ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc thay đổi thông tin địa chỉ doanh nghiệp và đính kèm hồ sơ tài liệu như nêu trên.

Trong 03 ngày kể từ ngày hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật được gửi đi, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo chấp thuận hoặc sửa đổi bổ sung.

Khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty. Người có thẩm quyền nộp hồ sơ hoặc được ủy quyền nộp hồ sơ có thể đến lấy trực tiếp kết quả tại cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc nhận qua đường bưu điện.

Một số lưu ý khi thay đổi tên công ty

Sau khi đã thay đổi thành công tên công ty cần phải làm một số công việc sau này:

 • Thay đổi con dấu công ty do tên doanh nghiệp đã thay đổi;
 • Thay đổi biển tên công ty;
 • Thông báo với cơ quan thuế các vấn đề về sử dụng hóa đơn VAT;
 • Thông báo cho các đối tác kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi tên công ty cổ phần. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay tên công ty cổ phần với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số

Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410

Liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 • Thay đổi tên công ty cần làm thủ tục gì
 • Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty
 • Mẫu hồ sơ thay đổi tên công ty
 • Thay đổi tên doanh nghiệp có ảnh hưởng gì không
 • Trong công ty cổ phần ai có quyền quyết định việc góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp khác

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan