• Luật Hồng Phúc

Thủ tục mở cây xăng mới nhất

 1. 14/02/2022
 2. 2,531

Thủ tục mở cây xăng mới nhất. Kinh doang xăng dầu là một trong những ngành nghề có điều kiện. Để có thể mở cây xăng bán lẻ thì thương nhân phải lựa chọn rất kỹ khu vực có thể mở cây xăng  và nộp hồ sơ xin mở cây xăng. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thủ tục mở cây xăng mới nhất trong bài viết dưới đây.

 1. Điều kiện đối với của hàng bán lẻ xăng dầu?

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải có đủ các điều kiện được quy định tại Điều 24 Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu và khoản 1 Điều 2 Nghị định 08/2018/NĐ-CP bao gồm:

 • Phải có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.
 • Cửa hàng xăng dầu phải thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).
 • Cửa hàng xăng dầu phải được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng xăng dầu phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.
 1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu?

Để thành lập cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thương nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 3 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thương nhân chủ sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu;
 • Bản kê trang thiết bị của cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyềnvà tài liệu chứng minh tính hợp pháp về xây dựng của cửa hàng bán lẻ xăng dầu;
 • Bản sao chứng chỉ hoặc giấy tờ tương đương về đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý và nhân viên cửa hàng bao gồm được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục mở cây xăng mới nhất

 1. Trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu?

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên thì thương nhân sẽ gửi về Sở Công thương.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, Sở Công thương sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Sau 07 ngày làm việc, nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở Công thương có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung

Kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 20 ngày làm việc, Sở Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo Mẫu số 4 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận, Sở Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 1. Thời hạn của Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu?

Khoản 4 Điều 25 Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định thời hạn của giấy phép bán lẻ xăng dầu là 05 năm kể từ ngày được cấp mới. Trước khi hết thời hạn thì thương nhân có thể gửi công văn lên Sở Công thương để gia hạn giấy phép.

 1. Xử phạt vi phạm điều kiện kinh doanh cửa hàng bán lẻ xăng dầu?

Điều 14 Nghị định 99/2020/NĐ-CP quy định các mức phạt vi phạm điều kiện kinh doanh của hàng bán lẻ xăng dầu và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu từ 01 tháng đến 03 tháng nếu có các hành vi vi phạm sau đây:

 • Cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động kinh doanh nhưng không bảo đảm duy trì điều kiện phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng bán lẻ xăng dầu;
 • Cửa hàng xăng dầu trên mặt nước hoạt động kinh doanh nhưng không bảo đảm duy trì điều kiện phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu trên mặt nước;

Cơ sở bán lẻ xăng dầu sẽ chỉ bị phạt từ từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đói với cơ sở sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định.

Đối với trường hợp kinh doanh cửa hàng bán lẻ xăng dầu nhưng không có giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu thì sẽ bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm        trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy kinh doanh dịch vụ xăng dầu là một những nghành nghề kinh doanh có điều kiện, để mở được cây xăng để kinh doanh chủ sở hữu phải thực hiện tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Bài viết trên Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng trình tự thủ tục thực hiện việc mở cây xăng mới nhất. Qúy khách hàng có thể tham khảo để thực hiện thủ tục, hoặc để tránh mất thời gian, quý khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hiểu rõ hơn về thủ tục thực hiện thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan