• Luật Hồng Phúc

Thủ tục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho dịch vụ ăn uống

  1. 14/02/2022
  2. 1,883

Thủ tục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho dịch vụ ăn uống. An toàn vệ sinh thực phẩm là điều vô cùng quan trọng bởi thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, khi kinh doanh các dịch vụ ăn uống, các cơ sở kinh doanh đều phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về thủ tục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho dịch vụ ăn uống trong bài viết dưới đây.

  1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010 (được sửa đổi bổ sung năm 2018);

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

  1. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Điều 35 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm quy định thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.
Thủ tục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho dịch vụ ăn uống

  1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  • Đơn đề nghịcấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Lưu ý: Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiêp sản xuất kinh doanh thực phẩm phải được thực hiện đầy đủ các bước xét nghiệm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT

  1. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  1. Thời hạn của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 37 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trong trường hợp muốn được cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

  1. Xử phạt khi kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy phép?

Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP:

“Điều 18. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.”

Áp dụng khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền quy định tại Điều 9 là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân tương đương với mức phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Như vậy kinh doanh dich vụ ăn uống là nghành nghề kinh doanh có điều kiện, để kinh doanh dịch vụ ăn uống ngoài giấy phép kinh doanh cần phải đáp ứng các điều kiện về An toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Như quý khách hàng cũng đã tham khảo và biết được mức phạt đối với cơ sở kinh doanh dich vụ ăn uống mà không có giấy đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị mức phạt rất cao.

Quý khách hàng có nhu cầu xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm có thể liên hệ Công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan