- Luật Hồng Phúc
Thủ thục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn?
Những quy định về an toàn thực phẩm giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không vì lợi nhuận mà bán rẻ sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc sẽ giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về thủ thục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn.
Đối với những cơ sở nhỏ lẻ, tự phát, mang tính chất cá nhân, gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống thường sẽ không để ý đến những điều kiện về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên Luật an toàn thực phẩm 2010 (sửa đổi bổ sung 2018) quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:
Về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với khách sạn, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống:
Về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm:
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm thì nhà hàng, khách sản cần phải thực hiện các thủ tục sau:
Chủ nhà hàng, khách sản phải nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định;
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì nhà hàng, khách sạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 37 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Trong trường hợp muốn được cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, chủ nhà hàng, khách sạn phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nếu nhà hàng, khách sạn mà không đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Nếu nhà hàng, khách sạn do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc kinh doanh dưới hình thực hộ kinh doanh, hoạt động mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền quy định tại Điều 18 nếu như nhà hàng, khách sạn được thành lập dưới hình thức công ty mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì sẽ bị phạt gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân tương đương với mức phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục xin giấy vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng, khách sạn. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất thông qua:
Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410
Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn