• Luật Hồng Phúc

Xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

 1. 14/02/2022
 2. 1,883

Xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

 

Xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Theo quy định tại Luật lý lịch tư pháp thì bên cạnh công dân Việt Nam thì người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình. Vậy thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài có khó không và làm sao để xin lý lịch tư pháp? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài.

 1. Điều kiện để người nước ngoài được cấp lý lịch tư pháp?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, về tình trạng thi hành án và cấm đảm nhiệm một số chức vụ. Hiện nay, phiếu lý lịch tư pháp chỉ quản lý các đối tượng bao gồm: công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của Toà án Việt Nam, Toà án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại; Người nước ngoài bị Toà án Việt Nam kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật; Công dân Việt Nam, người nước ngoài bị Toà án Việt Nam cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong quyết định tuyên bố phá sản đã có hiệu lực pháp luật.

Từ đối tượng quản lý lý lịch tư pháp có thể hiểu lý lịch tư pháp của người nước ngoài sẽ cung cấp thông tin người nước ngoài đó có bị kết án tại Việt Nam hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ hay thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã hay không. Do đó, điều kiện để người nước ngoài được cấp lý lịch tư pháp phải là người đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam thì cơ quan quản lý dữ liệu này mới có thể cung cấp thông tin. Điều kiện này cũng đã được cụ thể hóa tại Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009.

 1. Hồ sơ xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài?

Để chuẩn bị xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài thì cá nhân đi xin cần chuẩn bị các tài liệu được quy định tại Điều 45 Luật lý lịch tư pháp 2009 như sau:

 • Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài;
 • Bản chụp hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bản chụp giấy chứng nhận tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Lưu ý:

Trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp lý lịch tư pháp thì việc ủy quyền phải được thành lập bằng văn bản theo quy định pháp luật và trong hồ sơ phải có văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền. Tuy nhiên đối với trường hợp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người nước ngoài yêu cầu cấp lý lịch tư pháp thì không cần có văn bản ủy quyền nhưng cần mang theo các giấy tờ để chứng minh mối quan hệ.

 1. Thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài?

Tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của người nước ngoài mà các cơ quan khác nhau sẽ có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp. Cụ thể:

 • Đối với người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam thì người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ phải nộp hồ sơ tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;
 • Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ phải nộp hồ sơ đến Sở Tư pháp.
 1. Trình tự thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài?
 • Cách thức nộp hồ sơ:

Cách 1: Người nước ngoài có thể xin cấp lý lịch tư pháp thông qua nộp hồ sơ qua mạng trực tuyến. Đây là một cách rất tiết kiệm thời gian và nhanh chóng. Thủ tục như sau:

– Truy cập website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home

– Lựa chọn đối tượng nộp hồ sơ: Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam hoặc Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam;

– Nhập thông tin Tờ khai;

– Nộp hồ sơ và nhận phiếu hẹn trả kết quả thông qua email.

Cách 2: Qua bưu điện

Người nước ngoài cần cấp Phiếu lý lịch tư pháp khi làm lý lịch tư pháp qua bưu điện thì gửi 01 bộ hồ sơ qua dịch vụ bưu chính tới Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để được giải quyết. Sau khi hồ sơ được nộp vào thì người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài phải nộp lệ phí.

Cách 3: Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đến nộp trực tiếp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở Tư pháp.

 • Mức phí phải đóng:

Sau khi nộp hồ sơ thì người yêu cầu sẽ phải nộp lệ phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp. Mức thu khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là 200.000 đồng/lần/người và đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người (Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC).

 • Hình thức nộp lệ phí:

– Chuyển tiền vào tài khoản của Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Nộp tiền trực tiếp tại Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Chuyển tiền qua dịch vụ bưu chính khi gửi hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp kèm theo biên lai chuyển tiền phí, lệ phí đến Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Sau khi nhận đủ hồ sơ và biên lai nộp lệ phí, Sở Tư pháp sẽ gửi phiếu hẹn trả kết quả sẽ vào địa chỉ email hoặc qua điện thoại, tin nhắn của người yêu cầu cấp Phiếu.

 • Thời hạn được cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

Điều 48 Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là không quá 10 ngày và trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật lý lịch tư pháp 2009 thì thời hạn không quá 15 ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan đến xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan