• Luật Hồng Phúc

Thay đổi địa chỉ công ty có cần thay đổi con dấu ?

 1. 25/05/2024
 2. 1,326

Trong quá trình kinh doanh, nhằm tạo điều kiện cùng như môi trường thuận lợi trong việc sản xuất và thực hiện các giao dịch, doanh nghiệp có nhu cầu muốn thay đổi địa chỉ công ty. Điều này, có thể kéo theo những vấn đề pháp lý phát sinh liên quan trong đó có việc phải thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp. Vậy theo pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì việc thay đổi địa chỉ doanh nghiệp có cần phải thay đổi con dấu không? Bài viết sau đây, công ty Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

Khái niệm về con dấu của doanh nghiệp

Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì dấu của doanh nghiệp sẽ bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Theo đó, có thế thấy con dấu được hiểu là một hình thức kí hiệu đặc biệt, nhằm phân biệt giữa tổ chức này với tổ chức khác hay cá nhân này với cá nhân khác theo một cách đơn giản, rõ ràng và đặc biệt thường có độ chính xác cao.

Con dấu của mỗi công ty, doanh nghiệp chính là một trong số vật đại diện đặc biệt cho những công ty, doanh nghiệp đó, phân biệt giữa các công ty với nhau và thể hiện sự uy tín cũng như giá trị và điểm khác biệt giữa mỗi công ty với nhau. Nhờ đó mà khách hàng có thể dễ dàng phân biệt và lựa chọn được công ty phù hợp và tốt nhất dành cho mình.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-dia-chi-cong-ty-co-can-thay-doi-con-dau

cần thay đổi con dấu khi thay đổi địa chỉ công ty không?

Thông thường, trên con dấu của doanh nghiệp thường được thể hiện các nội dung bao gồm: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp; loại hình doanh nghiệp và địa chỉ doanh nghiệp. Theo khoản 2, 3 Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức cũng như nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Việc quản lý và lưu giữ dấu được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hay quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, Luật Doanh nghiệp 2020 không yêu cầu các doanh nghiệp phải làm thủ tục thông báo mẫu dấu gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh mà chỉ cần doanh nghiệp tự thông báo mẫu dấu trong nội bộ doanh nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-dia-chi-doanh-nghiep-co-can-thay-doi-con-dau

Tuy nhiên cần chú ý rằng, xuất phát từ nội dung mà con dấu thể hiện nên đối với trường hợp thay đổi tên công ty, thay đổi mã số thuế doanh nghiệp, thay đổi địa chỉ công ty, thay đổi hình thức con dấu và thay đổi dấu do hỏng, mòn méo, không còn giá trị sử dụng.

Do vậy, trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty nhưng trong cùng một quận thuộc cùng một đơn vị hành chính thì sẽ không buộc phải thay đổi con dấu, còn trong trường hợp công ty thay đổi địa chỉ trụ sở chính mà khác quận thì bắt buộc phải thay đổi mẫu con dấu.

Hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ để tiến hành đăng ký thay đổi địa chỉ công ty trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước khi thay đổi địa chỉ công ty trên hóa đơn bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thay-doi-dia-chi-cong-ty-co-can-thay-doi-con-dau

Thay đổi địa chỉ công ty cần làm gì?

 1. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và gửi ngay đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở mới.
 2. Phòng Đăng ký kinh doanh sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp Giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.
 3. Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chó doanh nghiệp theo quy định.

Trên đây là những thông tin tư vấn mà các doanh nghiệp cần biết khi thay đổi địa chỉ doanh nghiệp thì cần phải thay đổi con dấu trong trường hợp nào. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Thay đổi đăng ký kinh doanh có phải thay đổi con dấu
 • Thay đổi con dấu khi thay đổi đăng ký kinh doanh
 • Quy định về thay đổi con dấu
 • Thông báo thay đổi mẫu dấu với ngân hàng
 • Mẫu thông báo thay đổi mẫu dấu công ty
 • Chi phí làm lại con dấu công ty
 • Tải mẫu thông báo thay đổi mẫu dấu

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan