• Luật Hồng Phúc

Thay đổi địa chỉ công ty có cần ký phụ lục hợp đồng ?

 1. 25/05/2024
 2. 1,960

Chủ doanh nghiệp khi thay đổi địa chỉ công ty có cần ký phụ lục hợp đồng không ? Trong quá trình kinh doanh, nhằm tạo thuận lợi trong việc sản xuất và thực hiện các giao dịch, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ công ty. Điều này, có thể kéo theo những vấn đề pháp lý phát sinh liên quan tới hợp đồng và các giao dịch mà trước đó công ty đã ký kết, thực hiện. Khi này, doanh nghiệp phải tiến hành soạn phụ lục hợp đồng về nội dung thay đổi. Vậy thay đổi địa chỉ công ty có cần ký phụ lục hợp đồng không ? Bài viết sau đây, Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Bộ luật lao động năm 2019;
 • Bộ luật Dân sự năm 2015.

Khái niệm địa chỉ công ty và phụ lục hợp đồng

Địa chỉ công ty có thể hiểu là địa điểm làm việc, liên hệ của doanh nghiệp trong lãnh thổ Việt Nam và được xác định bằng số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hay thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Căn cứ theo khoản 1, 2 Điều 403 Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng. Theo đó, phụ lục của hợp đồng được hiểu là một phần của hợp đồn và nó có hiệu lực tương tự như hợp đồng. Nội dung của phụ lục của hợp đồng phải phù hợp với nội dung của hợp đồng và không được trái với nội dung của hợp đồng.

Phụ lục hợp đồng được ký trong các trường hợp nào?

Như đã đề cập trên, tại Điều 403 Bộ luật Dân sự đã quy định chi tiết phụ lục được ban hành kèm hợp đồng khi hợp đồng có một số điều khoản cần phải được quy định chi tiết hơn:

Nội dung của phụ lục hợp đồng thì không được trái với nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, nếu các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng với các điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-dia-chi-cong-ty-co-can-ky-phu-luc-hop-dong

Ngoài ra, tại Điều 24 Bộ luật Lao động cũng đã chỉ rõ Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hay để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Do vậy, từ các quy định trên cho thấy rằng hợp đồng không bắt buộc phải có phụ lục mà chỉ có 02 trường hợp hợp đồng cần phải ký phụ lục hợp đồng đó là:

 • Quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Các nội dung của phụ lục không được trái với các nội dung của hợp đồng;
 • Sửa đổi hay bổ sung một số điều khoản của hợp đồng. Loại phụ lục này thường được lập sau khi các bên trong hợp đồng đã ký hợp đồng để nhằm thay đổi, sửa đổi các nội dung ban đầu của hợp đồng…

Thay đổi địa chỉ công ty có cần phải ký phụ lục hợp đồng không?

Theo các trường hợp kể trên về việc cần phải ký phụ lục hợp đồng thì việc thay đổi địa chỉ công ty hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới việc phát sinh, thay đổi, chấm dứt hợp đồng. Khi đó, thiết yếu phải soạn thảo phụ lục hợp đồng khi mà thay đổi địa chỉ công ty .Phụ lục hợp đồng về thay đổi địa chỉ công ty là biểu mẫu văn bản được sử dụng trong trường hợp khi các bên ký kết hợp đồng thì cần phải thay đổi, kiểm soát và điều chỉnh những nội dung, pháp luật về thay đổi địa chỉ công ty.  

Tại Điều 435 Bộ luật Dân sự năm 2015 về địa điểm giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản thì địa điểm giao tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 277: “2. Trường hợp không có thỏa thuận thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ được xác định như sau: a) Nơi có bất động sản, nếu đối tượng của nghĩa vụ là bất động sản; b) Nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền, nếu đối tượng của nghĩa vụ không phải là bất động sản. Khi bên có quyền thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở thì phải báo cho bên có nghĩa vụ và phải chịu chi phí tăng lên do việc thay đổi nơi cư trú hoặc trụ sở, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Thêm vào đó, theo pháp luật doanh nghiệp hiện hành tại Điều 47 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở mới.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-dia-chi-doanh-nghiep-co-can-ky-phu-luc-hop-dong-khong

Theo đó, có thể thấy rằng địa chỉ công ty được ghi trong hợp đồng giữa các bên ký kết hợp đồng là một trong những điều khoản quan trọng trong xác định địa điểm giao hàng nếu các bên không có thỏa thuận khác. Do vậy, khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ công ty cần phải ký phụ lục hợp đồng.

Việc ký kết phụ lục hợp đồng không phải quá phức tạp, doanh nghiệp chỉ cần cập nhật những thông tin thiết yếu tương quan tới nội dung thay đổi là địa chỉ công ty khi thay đổi để tránh gây phiền hà cho những đơn vị chức năng, tổ chức triển khai, cá thể có tương quan. Cụ thể sau khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi địa chỉ công ty tại Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền thì doanh nghiệp tiến hành ký kết phụ lục hợp đồng với bên đối tác trong hợp đồng với nội dung phụ lục về thay đổi địa chỉ công ty bao gồm địa chỉ ban đầu, địa chỉ thay đổi.

Lưu ý: khi lập phụ lục hợp đồng về thay đổi địa chỉ công ty cần thiết kèm theo bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới (sau khi đã đăng ký thay đổi địa chỉ công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở mới).

Trên đây là những thông tin tư vấn mà các doanh nghiệp cần biết về việc thay đổi địa chỉ công ty có cần ký phụ lục hợp đồng không? Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Phụ lục hợp đồng thay đổi địa chỉ công ty
 • Thay đổi tên công ty có phải ký phụ lục hợp đồng
 • Mẫu phụ lục hợp đồng thay đổi chủ đầu tư
 • Phụ lục thay đổi thông tin hợp đồng
 • Ký phụ lục hợp đồng thay đổi chủ the
 • Phụ lục thay đổi thông tin hợp đồng tiếng anh
 • Thay đổi tên doanh nghiệp có ảnh hưởng gì không
 • Phụ lục hợp đồng thay đổi thuế GTGT

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan