• Luật Hồng Phúc

Thành lập chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất là loại hình doanh nghiệp đặc biệt chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu. Do đó, việc thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất cần nhiều điều kiện hơn và có sự khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác. Vậy thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất được quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau, Luật Hồng Phúc sẽ giải đáp rõ vấn đề này nhé.

luat-hong-phuc-vn-thanh-lap-chi-nhanh-cua-doanh-nghiep-che-xuat

Căn cứ pháp lý:

 • Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 05 năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng kí doanh nghiệp;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Doanh nghiệp chế xuất là gì?

Theo quy định tại khoản 10 Điều 2 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP thì doanh nghiệp chế xuất được hiểu là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất. Hay còn gọi là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất được viết tắt dưới tên tiếng anh là Doanh nghiệp EPE (Export Proccessing Enterprise ). Doanh nghiệp EPE không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài. Theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

luat-hong-phuc-vn-thanh-lap-chi-nhanh-cua-doanh-nghiep-che-xuat-2

Điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất

Về điều kiện thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất thì tại Điều 30 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP đã quy định rõ doanh nghiệp chế xuất khi muốn thành lập chi nhánh phải đảm bảo những điều kiện như sau:

 1. Một là phải đáp ứng được các điều kiện tại khoản 2 Điều 30 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP. Theo đó, phải thỏa mãn điều kiện:
  • Doanh nghiệp chế xuất hoặc phân khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, có cảng và cửa ra, vào;
  • Bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan theo quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan, quy định tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.”
 2. Hai là được thành lập trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế.
 3. Ba là chi nhánh này phải được hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp chế xuất. Hạch toán phụ thuộc là chế độ tài chính của chi nhánh hoàn toàn phụ thuộc và công ty mẹ. Chi nhánh chỉ tập hợp chứng từ, cuối tháng gửi về công ty chính để kê khai và quyết toán thuế.

Như vậy, để thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam thì doanh nghiệp chế xuất có thể thành lập chi nhánh nằm ngoài doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.

Hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất

Việc thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc của doanh nghiệp chế xuất theo các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật về đầu tư hiện hành không bị ràng buộc bởi địa bàn nên doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh ở cùng địa bàn hoạt động của doanh nghiệp chế xuất hoặc có thể lập chi nhánh ở những địa bàn khác, tỉnh khác để hoạt động. Khi đăng ký thành lập chi nhánh, doanh nghiệp chế xuất cần đảm bảo hồ sơ có các giấy tờ sau:

 • Bản thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Bản sao nghị quyết, quyết định thành lập và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; bản sao nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh;
 • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền nộp hồ sơ, trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty không phải là người trực tiếp nộp hồ sơ.

Trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất không phải là một loại hình doanh nghiệp riêng. Mà chỉ là tên gọi nhằm thể hiện địa điểm đặt doanh nghiệp và tính chất kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là loại hình doanh nghiệp chuyển sản xuất để xuất khẩu. Do vậy, thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất cũng tương tự như các loại hình doanh nghiệp khác (https://luathongphuc.vn/thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty/ ). Tuy nhiên điểm khác biệt cơ bản là thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ thành lập là Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế.

luat-hong-phuc-vn-thanh-lap-chi-nhanh-cua-doanh-nghiep-che-xuat-3

Dưới đây là thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất cơ bản gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị những điều kiện như đã tư vấn ở trên, soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký tới

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đã hợp lệ thì doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận thành lập chi nhánh;

Lưu ý:

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Bước 4: Cập nhật thông tin về chi nhánh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp;

Trên đây là những thông tin hữu ích mà doanh nghiệp cần biết khi có nhu cầu thành lập chi nhánh doanh nghiệp chế xuất. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Thế nào là khu chế xuất
 • Đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất
 • Khu công nghiệp và khu chế xuất
 • Khu công nghiệp, khu chế xuất ở Việt Nam
 • Điều kiện thành lập khu công nghiệp
 • Khu kinh tế khác khu công nghiệp như thế nào
 • Các thành phần của kcn và xncn có điểm giống và khác nhau như thế nào
 • Thế nào là khu công nghiệp
 • Chi nhánh của doanh nghiệp chế xuất
 • doanh nghiệp chế xuất thành lập chi nhánh

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan