• Luật Hồng Phúc

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể

 1. 15/03/2023
 2. 1,643

Có rất nhiều cá nhân khi muốn thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng lại không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh, làm sao để biết loại hình nào mới là phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng một số nội dung về ưu điểm, nhược điểm của công ty và hộ kinh doanh để Quý khách hàng có sự lựa chọn phù hợp.

Công ty, hộ kinh doanh là gì?

Để có thể đưa ra quyết định khi thực hiện hoạt động kinh doanh thì nhà đầu tư nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty thì trước hết các nhà đầu tư cần phải hiểu rõ công ty và hộ kinh doanh là gì.

Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Hiện nay các loại hình doanh nghiệp gồm có công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân và doanh  nghiệp nhà nước. Như vậy, công ty có thể được hiểu là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh và gồm các loại hình là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Từ định nghĩa của hộ kinh doanh và công ty, ta có thể thấy hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, phù hợp cho hộ gia đình trong khi công ty lại phải đáp ứng nhiều quy định hơn và có cả luật điều chỉnh.

luat-hong-phuc-vn-nen-thanh-lap-cong-ty-hay-ho-kinh-doanh-ca-the

Ưu nhược điểm của hộ kinh doanh và công ty?

Hộ kinh doanh là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý, không cần dấu của pháp nhân, không cần xuất hóa đơn VAT trong khi đó công ty có quy mô lớn hơn. Để có thể giúp Quý Khách hàng đưa ra sự lựa chọn nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh, chúng tôi xin đưa ra các ưu điểm, nhược điểm của hộ kinh doanh và công ty như sau:

Ưu điểm, nhược điểm của công ty

– Ưu điểm: Các công ty sẽ có tư cách pháp nhân, tư cách pháp nhân có vai trò quan trọng để xác định tư cách pháp lý khi tham gia vào quan hệ pháp luật cũng như chế độ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ khi tiến hành kinh doanh. Tư cách pháp nhân giúp tài sản của doanh nghiệp tách bạch với các thành viên của công ty, hoạt động tài chính minh bạch, tạo sự tin tưởng cho đối tác và góp phần phân biệt với nợ doanh nghiệp và nợ thành viên, giúp chủ nợ dễ dàng thực hiện quyền đòi nợ. Các công ty có quy mô lớn, không bị giới hạn số lượng lao động và ngành nghề kinh doanh, dễ dàng huy động vốn từ bên ngoài và mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh thông qua việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

– Nhược điểm: Do công ty có tư các pháp nhân, là một chủ thể pháp lý, được tham gia các quan hệ pháp luật độc lập nên các hoạt động của công ty phải tuân thủ quy định pháp luật nghiêm ngặt, đặc biệt là chế độ kế toán, kê khai thuế và phải thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách cho người lao động như thai sản, bảo hiểm…

Ưu điểm, nhược điểm của hộ kinh doanh

– Ưu điểm: Mỗi hộ kinh doanh được phép có không quá 10 người lao động nên với số lượng lao động ít dễ dàng quản lý, các hoạt động kê khai thuế cũng đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn, việc quản lý hộ kinh doanh không yêu cầu sự phức tạp.

– Nhược điểm: Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, quy mô kinh doanh nhỏ nên không dễ huy động vốn hay mở rộng quy mô kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, tính chất hoạt động manh mún, không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng nên hạn chế đối tác mua bán và không được khấu trừ tiền thuế như doanh nghiệp.

Như vậy, tùy thuộc vào quy mô, nhu cầu và khả năng tài chính, Quý khách hàng có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp. Trong trường hợp Quý Khách hàng muốn mở rộng hoạt động kinh doanh và tài sản cá nhân được tách bạch thì nên lựa chọn loại hình là thành lập công ty. Trong khi đó nếu chỉ có nhu cầu kinh doanh với quy mô nhỏ, số vốn hạn chế, đơn giản, dễ quản lý thì thành lập hộ kinh doanh cá thể chính là mô hình kinh doanh phù hợp cho các cá nhân hoặc hộ gia đình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về việc nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thành lập công ty và hộ kinh doanh với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Hộ kinh doanh cá thể có phải la doanh nghiệp không
 • Doanh nghiệp cá thể
 • So sánh hộ kinh doanh và công ty TNHH
 • Có nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể
 • Khác nhau giữa hộ kinh doanh và công ty
 • Nên thành lập công ty kinh doanh gì

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan