• Luật Hồng Phúc

Giấy phép phân phối rượu

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu nhiều nhất thế giới. Thị trường rượu bia ở Việt Nam vẫn rất tiềm năng. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh rượu là ngành nghề có điều kiện. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới quý khách hàng thông tin liên quan đến giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu.

 1. Các điều kiện phân phối rượu

– Cá nhân, tổ chức kinh dophân phối rượu phải thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

– Doanh nghiệp phải có hệ thống phân phối rượu trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên (đã bao gồm địa bàn doanh nghiệp đặt trụ sở chính); tại mỗi địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có ít nhất 01 thương nhân bán buôn rượu. Trường hợp doanh nghiệp có thành lập chi nhánh công ty hoặc địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính để kinh doanh rượu thì không cần có xác nhận của thương nhân bán buôn rượu.

Doanh nghiệp phân phối rượu phải có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài.

 1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép phân phối rượu

Hồ sơ xin giấy phép phân phối rượu được quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP và Nghị định 17/2020/NĐ-CP bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép phân phối rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu khác hoặc nhà cung cấp rượu ở nước ngoài, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của các nhà cung cấp rượu;

Trường hợp nhà cung cấp rượu là thương nhân trong nước cần có bản sao Giấy phép sản xuất rượu hoặc Giấy phép phân phối rượu.
Giấy phép phân phối rượu

 1. Thủ tục xin giấy phép phân phối rượu

Sau khi doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu trên thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép phân phối rượu theo các bước sau:

Bước 1: Thương nhân sẽ nộp 01 bộ hồ sơ đến Bộ Công Thương thông qua đường bưu điện, đến nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp trực tiếp nếu đủ điều kiện áp dụng.

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Công thương  xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp Bộ Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Bộ Công thương phải có văn bản yêu cầu bổ sung. Sau đó thương nhân sẽ bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Sau khi hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ được nhận nhận Giấy phép phân phối rượu và thực hiện hoạt động phân phối rượu.

 1. Gửi và lưu giấy phép phân phối rượu của doanh nghiệp

Khoản 3 Điều 29 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định Giấy phép phân phối rượu được làm thành nhiều bản: 02 bản lưu tại cơ quan cấp phép; 01 bản gửi doanh nghiệp được cấp giấy phép; 01 bản gửi Cục Quản lý thị trường; 01 bản gửi Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và 01 bản gửi mỗi Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đăng ký phân phối rượu; 01 bản gửi mỗi thương nhân sản xuất rượu hoặc doanh nghiệp kinh doanh rượu khác có tên trong giấy phép

 1. Thời hạn giấy phép phân phối rượu

Căn cứ theo khoản 20 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP thì thời hạn Giấy phép phân phối rượu là 05 năm. Khi hết thời hạn này, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép phân phối rượu trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép là 30 ngày theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 105/2017/NĐ-CP

 1. Nghị định xử phạt về kinh doanh rượu

Xử phạt không có giấy phép phân phối rượu, không gia hạn giấy phép phân phối rượu khi hết hiệu lực hoặc không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. Khi doanh rượu là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên nếu doanh nghiệp phân phối rượu vi phạm hoạt động theo giấy phép kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh

…. 3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 1. a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định;
 2. b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi giấy phép kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;
 3. c) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định trong quá trình hoạt động kinh doanh;….”
 4. Quy định khác liên quan đến Giấy phép phân phối rượu

Đối với doanh nghiệp có Giấy phép phân phối rượu được phép nhập khẩu rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Trường hợp nhập khẩu rượu bán thành phẩm, doanh nghiệp chỉ được bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.

Như vậy rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng toàn bộ quy trình thủ tục xin giấy phép phân phối rượu mới nhất. Qúy khách hàng cần tư vấn trực tiếp hay có nhu cầu xin giấy phép phân phối rượu có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được tư vấn cụ thể hơn thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan