• Luật Hồng Phúc

Cấp lại giấy phép kinh doanh

 1. 25/05/2024
 2. 1,018

 

Trong sản xuất và kinh doanh, giấy phép kinh doanh là một loại giấy phép vô cùng quan trọng đối với mỗi chủ thể kinh doanh, nó đảm bảo cho việc kinh doanh đúng pháp luật. Nhưng trên thực tế nhiều trường hợp mất giấy phép kinh doanh hoặc giấy tờ bị hư hỏng thì vấn đề đặt ra là làm thế nào để được cấp lại và thủ như thế nào, các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Để trả lời câu hỏi trên bài viết sau Luật Hồng Phúc xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng những thông tin về thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh (GPKD) là loại giấy cấp cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh có phạm vi kinh doanh có điều kiện, loại giấy này được cấp cho doanh nghiệp còn được gọi là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ theo Điều 8 Khoản 1 Luật Doanh nghiệp: Doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ các điều kiện thương mại khi thực hiện đầu tư, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư và bảo đảm duy trì đủ các điều kiện đầu tư trong quá trình kinh doanh.

Điều kiện hoạt động là yêu cầu mà doanh nghiệp phải đáp ứng hoặc phải thực hiện khi tiến hành hoạt động kinh doanh trong phạm vi ngành nghề cụ thể, được thể hiện trong giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc các yêu cầu khác. Trên thực tế, chúng ta thường gọi tất cả các tài liệu này đơn giản là giấy phép kinh doanh.

 1. Thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh

2.1 Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Khi hộ kinh doanh bị mất Giấy phép hộ kinh doanh thì người kinh doanh hộ kinh doanh phải làm đơn đến phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
 • Đơn trình bày lý do việc mất giấy phép kinh doanh hoặc xác nhận của cơ quan công an về việc khai báo mất Giấy phép kinh doanh (trường hợp cơ quan cấp phép yêu cầu);
 • Giấy giới thiệu/ủy quyền cho đơn vị/cá nhân khác thực hiện thủ tục hồ sơ xin cấp lại giấy phép kinh doanh;

2.1 Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp muốn cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do bị mất, cháy, rách, nát hoặc hư hỏng do các hình thức khác thì phải nộp đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến nơi Cơ quan đăng ký cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp lại và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không đúng hồ sơ, trình tự, thủ tục quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện và nộp hồ sơ hợp lệ trong thời hạn quy định. Ngày ra thông báo xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nộp đơn. Phòng đăng ký kinh doanh cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Trường hợp thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là sai sự thật, không chính xác thì Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi nhận được quyết định xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Phòng Đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp làm lại hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp đăng ký phải trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó không còn giá trị.

Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm:

 • Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ;
 • Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký doanh nghiệp;

Trên đây là một số thông tin về thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh mà Luật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan