• Luật Hồng Phúc

Xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho siêu thị

 1. 14/02/2022
 2. 1,943

SIÊU THỊ CÓ CẦN XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH THỰC PHẨM KHÔNG

SIÊU THỊ CÓ CẦN XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH THỰC PHẨM KHÔNG

Siêu thị là một cơ sở kinh doanh thực phẩm với quy mô lớn và đa dạng các sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Vậy đối với siêu thị thì có cần xin giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm không? Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ giúp khách hàng làm rõ vướng mắc này như sau?

Siêu thị có cần xin giấy vệ sinh thực phẩm không?

 • Trước tiên cần phải xem siêu thị đang bán các thực phẩm gì: Siêu thị thường bán đa dạng các sản phẩm từ hàng tiêu dùng đến các sản phẩm thực phẩm, thức ăn nhanh, đồ uống, thức ăn tươi sống… Theo quy định pháp luật thì đối với những thực phẩm được con người sử dụng trực tiếp hoặc sử dụng sau khi chế biến thì cần phải đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thực phẩm.
 • Tiếp theo cần xét đến khía cạnh quy mô: Siêu thị thường hoạt động với quy mô rất lớn cung cấp một số lượng lớn thực phẩm cho người tiêu dùng, mà quy mô lớn thì siêu thị cần phải có các biện pháp đảm bảo vệ sinh thực phẩm theo quy định pháp luật đối với người tiêu dùng và đối với sự quản lý của cơ quan nhà nước.
 • Hơn nữa, siêu thị thường nhập một số lượng hòa hóa, thực phẩm rất lớn từ các công ty, cơ sở sản xuất cung ứng bên ngoài. Chính vì vậy đối với những thực phẩm nhập vào siêu thị này trước tiên cần phải đảm bảo các vấn đề về vệ sinh thực phẩm trước khi đưa lên kệ để bán tại siêu thị và sau đó siêu thị cần phải đảm bảo tiếp khâu vệ sinh an toàn đối với những thực phẩm này trong quá trình bảo quản và cung ứng đến người tiêu dùng.
 • Cuối cùng theo quy định pháp luật thì đối với những cơ sở kinh doanh thức ăn, thức uống, thực phẩm tươi sống với quy mô lớn và có giấy phép kinh doanh thì cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới được kinh doanh. Do đó siêu thị cũng nằm trong những trường hợp này, vậy nên siêu thị cũng cần phải đáp ứng các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm mới có thể được kinh doanh.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định “Siêu thị” cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh thực phẩm mới có thể đi vào hoạt động được.

SIÊU THỊ CÓ CẦN XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH THỰC PHẨM

Thành phần hồ sơ xin giấy vệ sinh thực phẩm cho siêu thị bao gồm:

 • Đơn đề nghị Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Danh sách tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bảng thuyết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cơ sở kinh doanh.
 • Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp kinh doanh.
 • Bản mô tả quy trình chiến biến cho mỗi loại sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm đặt thù.
 • Sơ đồ mặt bằng nơi sản xuất, kinh doanh cụ thể trong siêu thị.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh.

Điều kiện để siêu thị được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Siêu thị là một quần thể hoạt động với quy mô lớn bao gồm rất nhiều gian hàng bán thực phẩm, thức ăn, đồ uống… chính vì vậy để siêu thị có thể xin được giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tất cả các mặt hàng được bày bán trong siêu thị phải có nguồn gốc rõ ràng, phải có nhãn mác theo quy định, không được bày bán các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng đã quá hạn sử dụng, hư hỏng biến chất.
 • Các khu vực bày bán trong siêu thị phải tuân thủ đúng các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các nguy cơ xâm nhậm vi khuẩn, côn trùng từ bên ngoài vào gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ được sử dụng trong chế biến, kinh doanh thực phẩm trong siêu thị cần phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm.
 • Không được sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản hoặc các chất cấm sử dụng trong thực phẩm theo danh mục cho phép của bộ y tế.
 • Quy hoạch, bố trí sắp xếp trong siêu thị theo nguyên tắc nghành, hàng, và cách biệt giữa khu vực thực phẩm và phi thực phẩm, khu chế biến thực phẩm và khu bày bán thực phẩm, khu vực thực phẩm chín và khu vực thực phẩm sống, khu dịch vụ ăn uống và khu dịch vụ khác.
 • Nhiên viên trực tiếp kinh doanh, chế biến trong siêu thị phải được khám sức khỏe, có giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
 • Trong siêu thị phải có đầy đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay cho khách, phải có đủ nước sạch sử dụng và nguồn nước sử dụng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của Bộ y tế.

Quy định về xử phạt đối với siêu thị không có giấy chứng nhận an toan thực phẩm

xử phạt đối với siêu thị không có giấy chứng nhận an toan thực phẩm

Theo quy định tại điều 18 Nghị định 155/2018/ND-CP thì hành vi vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với siêu thị vi phạm một trong các trường hợp trên sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi thực phẩm vi phạm.

 

Trên đây là toàn bộ những phân tích của Luật Hồng Phúc đến với khách hàng về giấy vệ sinh thực phẩm giành cho siêu thị. Khách hàng còn vướng mắc có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan