• Luật Hồng Phúc

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Quy trình công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Thực phẩm chức năng hiện nay đang được sử dụng rộng rãi chính vì công dụng bổ sung những dưỡng chất, hợp chất cần thiết nhằm năm cao sức khỏe con người. Những dạng thực phẩm chức năng có thể được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu hay sản xuất trong nước khi muốn lưu hành điều phải được công bố trước khi lưu hành. Vậy thủ tục công bố thực phẩm chức năng phải được thực hiện như thế nào? Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến khách hàng quy trình công bố thực phẩm chức năng như sau:

Thực phẩm chức năng là gì?

 • Thực phẩm chức năng là thực phẩm có chức năng liên quan đến hỗ trợ cho việc chữa bệnh, bổ sung những dưỡng chất, hợp chất cần thiết cho sức khỏe con người nhằm giảm nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe.
 • Thực phẩm chức năng chỉ có khả năng hỗ trợ năng cao sức khỏe con người, không có chức năng chữa bệnh và thay thế thuốc chữa bệnh.

Vì sao cần phải công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?

 • Thực phẩm chức năng nhập khẩu phải thực hiện việc công bố nhằm đảm bảo các điều kiện về pháp lý đối với sản phẩm nhập khẩu, nâng cao uy tín và sự tin tưởng của khách hàng, người tiêu dùng đối với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu. Những thực phẩm chức năng được công bố dễ sẽ được dễ dàng lưu thông trên thị trường và giúp doanh nghiệp tạo được vị thế của mình.

QUY TRÌNH CÔNG BỐ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NHẬP KHẨU

Thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thành phần hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 • Bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp sản xuất nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực);
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương.
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ có đóng dấu của doanh nghiệp và mẫu có gắn nhãn ( nếu có yêu cầu nôp kèm theo mẫu để thẩm định).
 • Mẫu sản phẩm thực hiện công bố.

Quy trình thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Thương nhân kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu nộp hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định sau:

 • Thương nhân tiến hành nộp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng đến Bộ Y tế.
 • Trong thời hạn 21 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Thời gian thẩm định hồ sơ được tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến cơ quan tiếp nhận trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp.
 • Trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của thương nhân hoặc có yêu cầu sửa đổi, bổ sung cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.
 • Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời thương nhân. Nếu sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu thương nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.
 • Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng của thương nhân được chấp thuận thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bảng công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Xử lý vi phạm đối với hành vi không cô bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Xử lý vi phạm đối với hành vi không cô bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 115/2015/NĐ-CP xử phạt đối với hành vi không công bố thực phẩm nhập khẩu như sau:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm;
 • Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm không phù hợp với mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm mà chưa đến mức là hàng giả theo quy định của pháp luật.
 • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm mà không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Hình thức xử phạt bổ sung:

 • Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến khách hàng toàn bộ quy trình công thực phẩm chức năng nhập khẩu theo quy định hiện hành. Khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ.

Một số thông tin quý khách có thể tham khảo hoặc liên hệ để được giải đáp

 • Quy định về công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
 • Tra cứu công bố thực phẩm chức năng
 • Giấy công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
 • Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng
 • Chỉ tiêu kỹ thuật phải công bố và kiểm nghiệm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe
 • Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
 • Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan