• Luật Hồng Phúc

Loại hình doanh nghiệp tư nhân lại ít được lựa chọn

 1. 14/02/2022
 2. 2,295

Vì sao loại hình doanh nghiệp tư nhân lại ít được lựa chọn để thành lập công ty ?. Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp xuất hiện kể từ khi nhà nước ta thực hiện chính sách đổi mới. Trải qua nhiều thời kỳ thay đổi pháp luật đến nay, doanh nghiệp tư nhân vẫn được ghi nhận trong luật doanh nghiệp là một trong 6 loại hình doanh nghiệp chính. Tuy nhiên, hiện nay số lượng doanh nghiệp được thành lập ngày càng nhiều nhưng số lượng doanh nghiệp tư nhân được thành lập lại càng ít đi. Luật Hồng Phúc sẽ giúp Quý Khách hàng hiểu hơn vì  sao loại hình doanh nghiệp tư nhân lại ít được lựa chọn trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp tư nhân là gì ?

Doanh nghiệp được định nghĩa là  tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. “Tư nhân” là là của riêng một người. Vậy doanh nghiệp tư nhân có thể được hiểu là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập theo quy định pháp luật nhưng chỉ thuộc về của riêng một người và do người đó làm chủ sở hữu.

Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 đưa ra các yếu tố mà khi có những yếu tố này thì doanh nghiệp đó là doanh nghiệp tư nhân:

 1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoánnào.
 3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Từ việc liệt kê ra những dấu hiệu nhận biết của một doanh nghiệp tư nhân có thể thấy những ưu điểm vượt trội của loại hình doanh nghiệp này. Cụ thể, doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ. Cá nhân này không được tham gia thành lập, góp vốn vào các loại hình doanh nghiệp khác và cũng chỉ thành lập một doanh nghiệp nên có thể dốc toàn bộ sức và trí tuệ để phát triển doanh nghiệp. Cá nhân này cũng được toàn quyền quyết định các chính sách, hoạt động của công ty, không phải phụ thuộc vào bất kỳ tác động của chủ thể nào khác.

Vì doanh nghiệp cá nhân do một cá nhân làm chủ nên cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp vô cùng đơn giản. Chủ doanh nghiệp chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và có thể thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý doanh nghiệp. Do loại hình doanh nghiệp quy định chủ sở hữu doanh nghiệp chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp nên có thể tạo được sự tin tưởng từ các đối tác.

Vì sao loại hình doanh nghiệp tư nhân lại ít được lựa chọn

Tại sao loại hình doanh nghiệp tư nhân lại ít được lựa chọn ?

Mặc dù doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp xuất hiện đầu tiên khi nhà nước có chính sách mở cửa nền kinh tế, các quy định pháp luật về doanh nghiệp tư nhân cũng được sửa đổi để phù hợp với thực tế nhưng những người lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân lại ngày càng giảm đi vì những lý do sau đây:

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Tư cách pháp nhân tạo nên sự tách bạch về tài sản cá nhân và pháp nhân. Việc có tư cách pháp nhân sẽ giúp cho doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro cho các chủ doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Khi xảy ra tranh chấp về các hợp đồng thương mại thì doanh nghiệp tư nhân sẽ bị hạn chế áp dụng luật thương mại là luật chuyên ngành vào giải quyết do không có tư cách pháp nhân. Việc áp dụng luật dân sự trong giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại có thể gây ra nhiều bất lợi cho doanh nghiệp tư nhân.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải tự chịu trách nhiệm

Chủ sở hữu phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Đây có thể là ưu điểm để các đối tác muốn thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp tư nhân nhưng lại là bất lợi vô cùng lớn đối với chủ sở hữu doanh nghiệp. Tài sản của doanh nghiệp và chủ sở hữu không tách bạch nên khi tham gia các hoạt động thương mại, chủ doanh nghiệp tư nhân phải tính toán rất kỹ và thường không tham gia những cuộc đầu tư lớn vì rủi ro xảy ra, chủ doanh nghiệp tư nhân phải đối mặt với những trách nhiệm về tài sản rất lớn. Trên thực tế có rất nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân trở nên tay trắng vì làm ăn thua lỗ trong khi đối với những loại hình khác, chủ doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm về phần nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phần vốn góp vào doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp tư nhân không thể góp vốn, thành lập

Chủ sở hữu không được góp vốn, thành lập bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào khác và cũng chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Đây chính là loại hình kinh doanh bỏ tất cả trứng trong một giỏ. Nếu thành công thì chủ doanh nghiệp sẽ thắng lớn nhưng nếu thất bại thì chủ doanh nghiệp sẽ mất trắng.

Các hình thức huy động vốn của doanh nghiệp tư nhân cũng rất hạn chế

Doanh nghiệp tư nhân không thể phát hành chứng khoán, không thể tăng vốn bằng các thêm các thành viên mới. Như vậy, doanh nghiệp tư nhân chỉ có thể tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp thông qua việc tự tăng vốn đầu tư cá nhân hoặc vay tại các ngân hàng.

Với những hạn chế nêu trên thì dường như doanh nghiệp tư nhân không còn là sự ưu tiên của những người đang có ý định thành lập doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc vì sao loại hình doanh nghiệp tư nhân lại ít được lựa chọn. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan thành lập các loại hình doanh nghiệp với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 090 234 61640964 049 410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Câu hỏi thường gặp
 1. Công ty tư nhân có tư cách pháp nhân không ?

  Công ty tư nhân không có tư cách pháp nhân. Do công ty tư nhân không có sự tách bạch về tài sản của cá nhân và công ty và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan