• Luật Hồng Phúc

Thủ tục xin giấy phép phân phối xăng dầu

 1. 15/03/2023
 2. 2,086

luat-hong-phuc-vn-Thủ tục xin giấy phép phân phối xăng dầu

Thủ tục xin giấy phép phân phối xăng dầu?

Trong chuỗi sản xuất, bán lẻ xăng dầu thì không thể thiếu hoạt động phân phối xăng dầu. Nhà sản xuất muốn đưa sản phẩm của mình đến các cửa hàng bán lẻ thì phải thông qua nhà phân phối và ngược lại. Để phân phối xăng dầu thì doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này phải có giấy phép phân phối xăng dầu. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng thủ tục xin giấy phép phân phối xăng dầu theo đúng quy định pháp luật.

 

 1. Xăng dầu là gì? Phân phối xăng dầu là gì?

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 83/2014/NĐ-CP định nghĩa xăng dầu là tên chung để chỉ các sản phẩm của quá trình lọc dầu thô, dùng làm nhiên liệu, bao gồm: Xăng động cơ, dầu điêzen, dầu hỏa, dầu madút, nhiên liệu bay; nhiên liệu sinh học và các sản phẩm khác dùng làm nhiên liệu động cơ, không bao gồm các loại khí hóa lỏng và khí nén thiên nhiên.

Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động phân phối xăng dầu trong nước. Phân phối xăng dầu chính là đưa xăng dầu đến tay người tiêu dùng. Xăng dầu được khai thác, sản xuất tại các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu, sau đó phải có hoạt động phân phối đến các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thì người tiêu dùng mới có thể mua bán xăng dầu một cách dễ dàng. Hoạt động phân phối xăng dầu là hoạt động rất quan trọng trong chuỗi cung ứng xăng dầu trên thị trường.

 1. Điều kiện đối với công ty phân phối xăng dầu?

Do xăng dầu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên muốn phân phối xăng dầu, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 13 Nghị định 83/2014/NĐ-CP, bao gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.
 • Có kho, bể dung tích tối thiểu hai nghìn mét khối (2.000 m3), thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ năm (05) năm trở lên.
 • Có phương tiện vận tải xăng dầu thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu từ năm (05) năm trở lên.
 • Có phòng thử nghiệm thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc đồng sở hữu hoặc có hợp đồng dịch vụ thuê cơ quan nhà nước có phòng thử nghiệm đủ năng lực kiểm tra, thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng xăng dầu phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn công bố áp dụng.
 • Có hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn từ hai (02) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên, bao gồm tối thiểu năm (05) cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu doanh nghiệp hoặc sở hữu và đồng sở hữu, tối thiểu mười (10) cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Điều 25 Nghị định 83/2014/NĐ-CP.
 • Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.
 1. Trình tự thủ tục xin cấp Giấy phép phân phối xăng dầu?

Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện để kinh doanh ngành nghề phân phối xăng dầu thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh phân phối xăng dầu, bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu theo Mẫu số 5 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao giấy tờ chứng minh đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh bao gồm chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành;

– Bản kê cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Khoản 2, 3 và 4 Điều 13 Nghị định này, kèm theo các tài liệu chứng minh;

– Danh sách hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân theo quy định về điều kiện doanh nghiệp phân phối xăng dầu nêu trên, kèm theo các tài liệu chứng minh.

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên, doanh nghiệp phải gửi đến Bộ Công Thương. Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Bộ Công Thương phải ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn ba mươi (30) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm doanh nghiệp phân phối xăng dầu theo Mẫu số 6 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy xác nhận do không đủ điều kiện, Bộ Công Thương phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy phép kinh doanh phân phối xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc thủ tục xin Giấy phép phân phối xăng dầu. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục xin Giấy phép phân phối xăng dầu với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan