• Luật Hồng Phúc

Thủ tục xin giấy chứng nhận ISO 22000

 1. 15/05/2021
 2. Xem: 989

Để tăng khả năng cạnh tranh, tạo niềm tinh đối với khách hàng, đối tác về khả năng quả lý hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế các thủ tục liên quan, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành thực hiện xây dựng hệ thống theo tiêu chuẩn ISO 22000.

Vậy, thủ tục xin giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000 như thế nào? Luật Hồng Phúc sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi này.

ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tên viết tắt của ISO 22000 Food safety management systemsRequirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm), là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000 được xem là một đơn vị có hệ thống quản lý tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng.

Tại sao cần xin chứng nhận ISO 22000?

Việc áp dụng ISO 22000 mang lại nhiều lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp:

 1. Có khả năng cung cấp ổn định thực phẩm an toàn và các sản phẩm, dịch vụ có liên quan đến đáp ứng yêu cầu của khách hàng, yêu cầu luật định và chế định hiện hành;
 2. Giải quyết được rủi ro liên quan đến mục tiêu của tổ chức;
 3. Có khả năng chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu của ISO 22000 bằng cách tiếp cận theo quá trình, kết hợp chặt chẽ chu trình hoạch định – thực hiện – kiểm tra – hành động với tư duy dựa trên rủi ro; đảm bảo quá trình tổ chức được cung cấp nguồn lực và quản lý một cách thỏa đáng;
 4. Được miễn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất.

THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN ISO 22000

Đối tượng nào nên áp dụng ISO 22000?

ISO 22000 có thể được áp dụng ở bất kỳ tổ chức nào liên quan một cách trực tiếp hoặc gián tiếp trong chuỗi thực phẩm bao gồm:

 1. Các nông trại, ngư trường và trang trại sữa;
 2. Các nhà chế biến thịt, cá và thức ăn chăn nuôi;
 3. Các nhà sản xuất bánh mì, ngũ cốc, thức uống, thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp;
 4. Các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh, các bệnh viện và khách sạn và những nhà bán thực phẩm lưu động;
 5. Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm và cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, phụ gia, nguyên vật liệu, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh và đóng gói;

Thủ tục xin giất chứng nhận ISO 22000

 1. Bước 1: Tiếp xúc ban đầu

Cuộc tiếp xúc diễn ra nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa cơ quan chứng nhận và khách hàng. Các thông tin chính cần thống nhất bao gồm:

 • Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận;
 • Các bước của thủ tục chứng nhận;
 • Tiêu chuẩn ứng dụng;
 • Các chi phí dự tính;
 • Chương trình kế hoạch làm việc.
 1. Bước 2: Chuẩn bị cho việc kiểm tra chứng nhận (đánh giá sơ bộ)

 • Doanh nghiệp gửi tới cơ quan chứng nhận: Đơn đăng ký chứng nhận, các kế hoạch ISO 22000, các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng ISO 22000;
 • Cơ quan chứng nhận cử chuyên gia phân tích đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ ISO 22000 nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống ISO 22000 tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng ISO 22000 cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời.
 1. Bước 3: Kiểm tra các tài liệu về ISO 22000

 • Các tài liệu này đã được hiệu chỉnh, sau đánh giá sơ bộ (bước 2), gồm kế hoạch ISO 22000, tài liệu liên quan ISO 22000 (Sổ tay ISO 22000);
 • Thủ tục và chỉ dẫn công việc;
 • Mô tả sản phẩm;
 • Các tài liệu về giám sát, kiểm tra, thử nghiệm, sửa chữa…;
 • hỏi kiểm định ISO 22000
 1. Bước 4: Đánh giá chính thức các tài liệu

 • Các văn bản tài liệu ISO 22000 sẽ được đánh giá tính phù hợp của hệ thống ISO 22000 với các luật lệ, tiêu chuẩn liên qua được xác định, cụ thể là:
 • Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh, thẩm tra và xác nhận;
 • Các tài liệu, hồ sơ khác có liên quan;
 • Sau khi xem xét, đánh giá chính thức các tài liệu, hồ sơ, chuyên gia đánh giá phải làm báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệuvà gửi cho doanh nghiệp 01 bản;
 • Doanh nghiệp nhận được bản báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu, có trách nhiệm rà soát và sửa chữa.
 1. Bước 5: Đánh giá chính thức, kiểm tra, thẩm định tại thực địa

Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.

 • Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống ISO 22000;
 • Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra là trình bày các ứng dụng thực tế của các thủ tục chương trình ISO 22000;
 • Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiếnvề những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.
 1. Bước 6: Cấp chứng nhận ISO 22000

Cơ sở được cấp chứng nhận ISO 22000 nếu toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ các điểm không phù hợp đã được khắc phục sửa chữa thỏa đáng, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận.

 1. Phạm vi áp dụng: được thừa nhận trên phạm vi toàn thế giới thông qua dấu hiệu công nhận toàn cầu của Diễn đàn Công nhận Quốc tế IAF.
 2. Cơ quan thực hiện: Tổ chức chứng nhận đã được cơ quan công nhận quốc tế đánh giá và công nhận theo các chuẩn mực quốc tế.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Giấy chứng nhận ISO 22000

 • Thời hạn 03 (ba) năm

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty TNHH Luật Hồng Phúc qua số điện thoại 090234 6164 hoặc số 090243 6065.

 

Các Dịch vụ

Bài viết mới

 1. Các chủ thể khi thành lập doanh nghiệp không chỉ căn cứ vào số lượng ...
 2. Trong hoạt động kinh doanh thương mại thì những doanh nghiệp nào có tư cạch ...
 3. Để mở rộng thị trường kinh doanh của doanh nghiệp thì các chủ sở hữu ...

Thông tin liên quan

090 234 6164