• Luật Hồng Phúc

Thủ tục xin giấy chứng nhận HACCP

  1. 05/05/2021
  2. Xem: 961

Hiện nay, thực trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đang ở mức đáng báo động, gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến hoạt đông sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như giá thành đòi hỏi cần có phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp, xây dụng được uy tính thương hiệu. Dẫn đến việc, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh lựa chọn xây dựng cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn HACCP.

Vậy, HACCP là gì, thủ tục xin giấy chứng nhận HACCP như thế nào… sẽ được luật Hồng Phúc làm rõ như sau:

HACCP là gì?

HACCP là tên viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point – Hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được áp dụng cho lĩnh vực công nghiệp thực phẩm. Chứng nhận HACCP dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát giới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm, đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng.

HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo việc nên áp dụng HACCP.

HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của CODEX mang số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003, tương đương tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5603:2008.

Đối tượng áp dụng HACCP

  • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi…;
  • Các cơ sở sản xuất chế biến, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;
  • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến F&B.

Tại sao nên áp dụng HACCP?

HACCP mang lại nhiều lợi ích nhất định như sau:

  1. Đối với người tiêu dùng

  • Đảm bảo nâng cao sức khoẻ, giảm nguy cơ mắc các bệnh gây ra bởi thực phẩm, cải thiện chất lượng cuộc sống;
  • Tăng sự tin cậy, yên tâm khi sử dụng thực phẩm;
  • Nâng cao nhận thức về vệ sinh thực phẩm.
  1. Đối với Chính phủ

  • Nâng cao hiệu quả kiểm soát thực phẩm;
  • Tăng lòng tin của nhân dân về chất lượng thực phẩm được cung cấp;
  • Bảo vệ, cải thiện sức khỏe cộng đồng;
  • Giảm chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm và chữa bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra;
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại.
  1. Ngành công nghiệp và doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm

  • Tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và tổn thất sản phẩm do các mối nguy hại từ an toàn thực phẩm đã được tiên liệu trước, bao quát tất cả quy trình sản xuất từ nguyên liệu thô, chế biến, phân phối và các biện pháp kiểm soát. Vì vậy, hạn chế sản phẩm hỏng, sản phẩm phải thu hồi, giảm chi phí sản xuất và chi phí xử lý các vấn đề do sản phẩm không an toàn gây ra;
  • Tăng cường sự tin cậy của khách hàng và cơ quan quản lý;
  • Bổ sung tốt cho các Hệ thống quản lý chất lượng. Cải thiện tính năng động, trách nhiệm và hiểu biết công việc của đội ngũ nhân viên;
  • Đạt được sự công nhận Quốc tế, bảo vệ thương hiệu của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, tăng cơ hội kinh doanh, xuất khẩu thực phẩm.

Nguyên tắc khi áp dụng HACCCP

  1. Phân tích mối nguy và xác định các biện pháp phòng ngừa;
  2. Xác định điểm kiểm soát tới hạn;
  3. Thiết lập các giới hạn tại mỗi điểm kiểm soát tới hạn;
  4. Giám sát các điểm kiểm soát tới hạn;
  5. Thiết lập hành động khắc phục;
  6. Thiết lập các thủ tục thẩm tra;
  7. Thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ;

Các bước xây dựng HACCP

  1. Thành lập đội HACCP;
  2. Mô tả sản phẩm;
  3. Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm;
  4. Thiết lập sơ đồ quy trình công nghệ;
  5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ;
  6. Tiến hành phân tích mối nguy;
  7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP);
  8. Thiết lập các giới hạn tới hạn;
  9. Thiết lập hệ thống giám sát;
  10. Đề ra hành động sữa chữa;
  11. Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ;
  12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra.

THỦ TỤC XIN GIẤY CHỨNG NHẬN HACCP
Các bước tiến hành thủ tục xin Giấy chứng nhận HACC

  1. Bước 1: Tiếp xúc trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và cơ quan chứng nhận

  • Các bước thực hiện thủ tục cấp chứng nhận HACCP;
  • Các yêu cầu cơ bản khi thực hiện thủ tục;
  • Tiêu chuẩn ứng dụng;
  • Những chi phí sẽ phải bỏ ra;
  • Kế hoạch thực hiện công việc.
  1. Bước 2: Chuẩn bị đánh giá sơ bộ

  • Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến cơ quan chứng nhận bao gồm các tài liệu và giấy tờ sau đây: Đơn đăng ký giấy chứng nhận HACCP, những bản kế hoạch HACCP, những hồ sơ; tài liệu có liên quan đến việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP;
  • Cơ quan chứng nhận HACCP sẽ cử chuyên gia phân tích đánh giá thực tế về hồ sơ tiêu chuẩn HACCP nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống HACCP tại cơ sở.
  1. Bước 3: Ký kết hợp đồng cấp chứng nhận HACCPgiữa doanh nghiệp và cơ quan chứng nhận

  2. Bước 4: Doanh nghiệp sẽ cung cấp cho cơ quan chứng nhận những hồ sơ, tài liệu về HACCP

  3. Bước 5: Đánh giá chính thức

  • Những văn bản tài liệu về HACCP (kể cả sổ tay HACCP) đánh giá được sự phù hợp của hệ thống tiêu chuẩn HACCP với những luật lệ; những tiêu chuẩn liên quan được xác định;
  • Sau khi xem xét và đánh giá chính thức những hồ sơ, tài liệu. Chuyên gia đánh giá sẽ phải lập làm báo cáo đánh giá về những tài liệu; những văn bản và gửi lại 01 bản cho doanh nghiệp;
  • Doanh nghiệp sau khi nhận được bản báo cáo tiến hành rà soát và sửa chữa nếu có.
  1. Bước 6: Lên kế hoạch kiểm tra, thẩm tra thực địa:

    Lập kế hoạch kiểm tra, thẩm tra thực địa, bản kế hoạch này sẽ phải được thống nhất giữa doanh nghiệp và đoàn thẩm tra đánh giá.

  2. Bước 7: Kiểm tra và thẩm định thực địa:

    Đoàn thẩm tra đánh giá sẽ đến thực địa kiểm tra; thẩm định và xem xét sự phù hợp của hồ sơ đã nộp với thực tế; đồng thời kiến nghị sửa chữa những điểm không phù hợp.

  3. Bước 8: Nhận giấy chứng nhận HACCP:

    Nếu như toàn bộ tài liệu phù hợp với thực tế; những điểm không phù hợp đã được sửa chữa; khắc phục hoàn toàn thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận HACCP.

  4. Bước 9: Duy trì chứng nhận và xin chứng nhận lại

  • Trong thời gian chứng nhận HACCP vẫn còn hiệu lực thì doanh nghiệp sẽ phải giám sát định kỳ để đảm bảo HACCP cần phải được duy trì theo đúng yêu cầu;
  • Nếu như phát hiện thấy hệ thống có vấn đề không phù hợp nhưng doanh nghiệp không khắc phục kịp thời sửa chữa thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận HACCP.
  • Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức
  • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận HACCP
  • Thời hạn 03 (ba) năm

Các Dịch vụ

Bài viết mới

  1. Các chủ thể khi thành lập doanh nghiệp không chỉ căn cứ vào số lượng ...
  2. Trong hoạt động kinh doanh thương mại thì những doanh nghiệp nào có tư cạch ...
  3. Để mở rộng thị trường kinh doanh của doanh nghiệp thì các chủ sở hữu ...

Thông tin liên quan

090 234 6164