• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

 1. 25/05/2024
 2. 1,312

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể có rất nhiều những thay đổi, đặc biệt là việc thay đổi thành viên góp vốn. Quá trình thay đổi cổ đông góp vốn bằng việc chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng phần góp vốn đòi hỏi hồ sơ, thủ tục thực hiện khá phức tạp. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần.

Thành viên góp vốn trong công ty cổ phần?

Thành viên góp vốn trong công ty được hiểu là những người cùng tham gia đóng góp vốn vào vốn điều lệ của doanh nghiệp, tham gia góp vốn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với công ty cổ phần thì thành viên góp vốn được gọi là cổ đông của công ty.

Cổ đông là cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần. Cổ đông sáng lập là cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông và ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần.

Các trường hợp thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Việc thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần hay việc thay đổi cổ đông của công ty được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

 • Cổ đông sáng lập không góp đủ số vốn đã cam kết;
 • Các cổ đông công ty tự do chuyển nhượng cổ phần. Trong một số trường hợp nhất định thì việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông sáng lập phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh;
 • Công ty cổ phần tăng thành viên góp vốn thông qua việc chào bán cổ phần. Trong trường hợp này, việc thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần sẽ không phải thực hiện các thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh mà chỉ cần thực hiện các hồ sơ lưu nội bộ doanh nghiệp.

Lưu ý:

 • Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty cổ phần được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các cổ đông sáng lập của công ty chỉ tự do chuyển nhượng cổ phần cho nhau và được chuyển nhượng cho người không phải cổ đông sáng lập của công ty nếu được Đại hội đồng cổ đông đồng ý.
 • Trong trường hợp này cổ đông nhận chuyển nhượng sau khi làm xong thủ tục chuyển nhượng thì đương nhiên trở thành cổ đông sáng lập của công ty.
 • Sau thời hạn 3 năm kể từ công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông hoặc của cho người khác được tự do và mọi hạn chế về chuyển nhượng cổ phần được bãi bỏ.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-thay-doi-thanh-vien-gop-von-cong-ty-co-phan

Thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần

Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Điều 113 Luật Doanh nghiệp 2020.

Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua.

Trường hợp thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần, trong đó không bao gồm thông tin về cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Đối với các trường hợp chuyển nhượng được thực hiện bằng hợp đồng hoặc giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Trường hợp chuyển nhượng bằng hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc người đại diện theo ủy quyền của họ ký.

Trường hợp giao dịch trên thị trường chứng khoán thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Nộp hồ sơ thay đổi địa chỉ công ty

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ của doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ thay đổi thành viên góp vốn của công ty cổ phần. Công ty Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi thành viên góp vốn công ty cổ phần với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410

Emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 • Thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn công ty cổ phần
 • Thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH
 • Thành viên góp vốn công ty cổ phần
 • Thủ tục thay đổi thông tin thành viên góp vốn
 • Thay đổi thành viên góp vốn công ty TNHH 2 thành viên
 • Phụ lục I-6 danh sách thành viên công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN HAI thành viên TRỞ LÊN
 • Thêm thành viên góp vốn công ty TNHH
 • Mẫu thông báo thay đổi thành viên góp vốn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan