• Luật Hồng Phúc

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật thì trình tự, thủ tục như thế nào? Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty trong bài viết dưới đây.

Điều kiện người đại diện theo pháp luật mới của công ty

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên có thể hiểu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự, không thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp; không vị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp.

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat-cua-doanh-nghiep

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Theo Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp trong các trường hợp cụ thể sau:
  1. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
  2. Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
  3. Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ trong trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Nộp hồ sơ online trên Công tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký đổi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc cập nhật thông tin và đính kèm hồ sơ bao gồm các tài liệu nêu trên.

Trong 03 ngày kể từ ngày hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật được gửi đi, Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo chấp thuận hoặc sửa đổi bổ sung. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty. Người có thẩm quyền nộp hồ sơ hoặc được ủy quyền nộp hồ sơ có thể đến lấy trực tiếp kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh hoặc nhận qua đường bưu điện.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH
 • Mẫu 08 thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần
 • Phí thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật qua mạng
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan