• Luật Hồng Phúc

Thủ tục mở cửa hàng bán đồ ăn nhanh

luat-hong-phuc-vn-Thủ tục mở công ty sản xuất thực phẩm chức năng

Thủ tục mở công ty kinh doanh thức ăn nhanh

Thị trường thức ăn nhanh tại Việt Nam ngày càng mở rộng, phát triển và đa dạng với sự gia nhập của nhiều ông lớn (McDonald’s, Pizza Hut, KFC…) mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Bên cạnh đó, với sự hình thành và phát triển mới của nhiều công ty, hộ kinh doanh kinh doanh về thức ăn nhanh càng làm tăng thêm tính đa dạng, phong phú cho các sản phẩm.

Tuy được tiến hành kinh doanh dưới hình thức công ty hay hộ kinh doanh thì hoạt động kinh doanh thức ăn nhanh vẫn phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Vậy, khi tiến hành mở công ty kinh doanh thức ăn nhanh thì cần thực hiện những thủ tục gì? Sau đây, luật Hồng Phúc xin tư vấn thủ tục mở công ty kinh doanh thức ăn nhanh như sau:

 1. Thức ăn nhanh là gì?

Thức ăn nhanh hay còn gọi là fastfood là loại thức ăn được sản xuất đồng loạt với chất lượng đồng đều nhằm phục vụ đối tượng khách hàng có quỹ thời gian hạn chế một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Hiện nay, thức ăn nhanh trên thị trường rất đa dạng: khoai tây chiên, gà rán, pizza, sandwich, bánh mì kẹp…với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các thương hiệu lớn: KFC, McDonald’s, Burger King, Pizza Hut…

 1. Thành lập công ty kinh doanh thức ăn nhanh

Với đặc thù là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về giấy phép, do đó, để tiến hành hoạt động, công ty cần đăng ký và đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi thành lập công ty kinh doanh thức ăn nhanh thì bên cạnh Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần phải có thêm Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, thủ tục thành lập công ty kinh doanh thức ăn nhanh cần được tiến hành như sau:

Bước 1: Đăng ký thành lập công ty

 1. Nội dung cần chuẩn bị trước khi đăng ký thành lập công ty
 2. Vốn điều lệ: là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện về vốn pháp định nên các thành viên/cổ đông thành lập công ty cần có sự lựa chọn phù hợp với năng lực tài chính, định hướng kinh doanh… Trong đó, tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
 3. Tên công ty: tên công ty bao gồm loại hình công ty (trách nhiệm hữu hạn, hợp danh, cổ phần) và phần tên riêng (tên riêng này có thể trở thành thương mại của công ty sau này). Thành viên/cổ đông thành lập công ty có thể tra cứu tại – https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx về tên công ty nhằm tránh việc sử dụng tên trùng lặp, đặt tên đúng theo quy định của pháp luật.
 4. Trụ sở công ty: Ngoại trừ nhà chung cư, doanh nghiệp có thể đặt trụ sở tại bất kỳ địa chỉ nào đã được xác định địa chỉ giới hành chính (gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 5. Mã ngành: Công ty kinh doanh thức ăn nhanh đăng ký mã ngành 5610 – Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động làm mã ngành chính và có thể lựa chọn một trong các mã ngành còn lại trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam làm mã ngành bổ sung.
 6. Hồ sơ (01 bộ)
 7. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 8. Điều lệ công ty;
 9. Danh sách thành viên/cổ đông (cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài);
 10. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên/cổ đông (cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài) là cá nhân, người đại diện;
 11. Bản sao giấy tờ pháp lý của thành viên/cổ đông là tổ chức (nếu thành viên/cổ đông là tổ chức nước ngoài thì giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự);
 12. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư;
 13. Bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (nếu có).
 14. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.
 15. Thủ tục mở công ty kinh doanh thức ăn nhanh
 16. Nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp: Phòng đăng ký kinh doanh hoặc các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc phòng đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh nơi Công ty đặt trụ sở chính.

Nộp trực tuyến: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng đồng thời nộp hồ sơ gốc bản giấy tại Phòng Đăng ký kinh doanh khi nhận khết quả.

 1. Kết quả

Hồ sơ hợp lệ: cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Hồ sơ không hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định: ra một bản thông báo toàn bộ nôi dung cần sửa đổi, bổ sung đối với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ;

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là loại giấy phép do cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp nhằm quản lý vấn đề vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, khi công ty đã được cấp các loại giấy chứng nhận liên quan đến vệ sinh thực phẩm như Thực hành sản xuất tốt (GMP), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)… thì không cần xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 1. Hồ sơ (01 bộ)
 2. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 3. Bản thuyết minh chi tiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
 4. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 5. Giấy xác nhận đủ sức khỏe và giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh;
 6. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận
 7. Nộp hồ sơ

Kinh doanh thức ăn nhanh là việc sử dụng các nguyên liệu đầu vào (cá, tôm, rau, củ…) thuộc đối tượng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do đó, công ty kinh doanh thức ăn nhanh nộp hồ sơ tại Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua email, fax, mạng điện tử (sau đó gửi bản chính), bưu điện hoặc nộp trực tiếp.

 1. Kết quả

Hồ sơ không hợp lệ: trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm xem xét và thông báo bằng văn bản nếu hồ sơ không hợp lệ.

Hồ sơ hợp lệ:

Nếu cơ sở đã được thẩm định và xếp loại A hoặc B thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thẩm tra hồ sơ thẩm định, xếp loại cơ sở và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Nếu cơ sở chưa được thẩm định và xếp loại A hoặc B thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tổ chức thẩm định thực tế về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Nếu cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Giấy chứng nhận đủ điều kiện chỉ có giá trị hiệu lực trong vòng 03 năm. Trước khi giấy chứng nhận hết hiệu lực trước 06 tháng cần tiến hành các thủ tục đăng ký gia hạn.

 • Thủ tục cần làm sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài;
 • Làm biển hiệu;
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 • Góp vốn điều lệ đúng thời hạn. Đảm bảo các điều kiện kinh doanh trước khi kinh doanh;
 • Thủ tục công bố sản phẩm (nếu thức ăn nhanh được chế biến/sơ chế và đóng gói).

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục mở công ty kinh doanh thức ăn nhanh theo quy định của pháp luật hiện hành của luật Hồng Phúc. Luật Hồng Phúc rất lấy làm vinh hạnh nếu được hỗ trợ thêm nếu Quý khách hàng qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410 hoặc

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Căn cứ pháp lý:

 1. Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010;
 2. Luật Doanh nghiệp 2020;
 3. Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;
 4. Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 5. Quyết định 27/2018/QĐ-TTG về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam;
 6. Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT quy định về thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan