• Luật Hồng Phúc

Thay đổi ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

Mặc dù quy mô của hộ kinh doanh nhỏ, khả năng mở rộng kinh doanh bị hạn chế hơn so với các loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi để mở rộng hoạt động kinh doanh và trong khả năng có thể, hộ kinh doanh vẫn có thể đăng ký thêm hoặt bớt đi một số ngành nghề kinh doanh. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể

Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc hộ kinh doanh kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra Thông báo yêu cầu hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-nganh-nghe-kinh-doanh-cua-ho-kinh-doanh-ca-the

Hồ sơ thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Theo Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ thay đổi (nếu có)

Chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chủ hộ kinh doanh hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký.

Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh hộ kinh doanh gia đình

Khi thực hiện việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải rà soát các ngành nghề đã đăng ký trước đó xem có còn phù hợp với quy định pháp luật hiện hành hay không. Trong trường hợp các ngành nghề đó không còn phù hợp thì doanh nghiệp phải xóa bỏ ngành nghề đó.

Trong trường hợp ngành nghề đó có sửa đổi bổ sung theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp phải sửa đổi bổ sung sao cho phù hợp. Đối với các ngành nghề bổ sung mới mà thuộc trường hợp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện của ngành nghề đó trước khi thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Danh mục ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể
 • thông báo thay đổi bổ sung ngành nghề hộ kinh doanh cá thể
 • Thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh
 • Tra cứu ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể
 • Thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể
 • Mẫu bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể
 • Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể
 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan