• Luật Hồng Phúc

Thành lập văn phòng đại diện công ty hợp danh

Khi muốn mở rộng phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp thì doanh nghiệp ngoài khu vực doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì doanh nghiệp có thể mở văn phòng đại diện công ty ở bất kỳ khu vực nào đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục thành lập văn phòng đại diện công ty hợp danh như sau.

Văn phòng đại diện là gì ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy, văn phòng địa diện sẽ không phát sinh các nghĩa vụ về thuế, sẽ không phải nộp thuế môn bài.

Doanh nghiệp có quyền thành lập văn phòng đại diện, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

Việc thành lập văn phòng đại diện đối với công ty hợp danh sẽ có nhiều ưu điểm do văn phòng đại diện không phát sinh các hoạt động kinh doanh nên công ty hợp danh không cần phải kê khai thuế đối với văn phòng đại diện. Văn phòng đại diện giúp cho công ty tiện lợi hơn trong giao tiếp với khách hàng ở một vị trí thuận lợi hơn là đến văn phòng công ty.

Hơn nữa văn phòng đại diện giúp cho công ty có thêm một địa điểm thuận lợi hơn để trưng bày sản phẩm, đưa sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Do đó, không chỉ công ty hợp danh mà rất nhiều những loại hình doanh nghiệp khác cũng thành lập văn phòng đại diện để có thể phủ sóng doanh nghiệp tại nhiều địa điểm trong khi không cần phải thực hiện nhiều thủ tục, không cần phải bỏ ra nhiều chi phí để văn phòng đại diện có thể hoạt động.

Hồ sơ thành lập văn phòng đại diện công ty hợp danh

Để thành lập văn phòng đại diện của công ty hợp danh thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau (được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP):

 • Thông báo thành lập văn phòng đại diện do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu văn phòng đại diện
 • Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập văn phòng đại diện (nếu có).

Lưu ý:

Đối với tên của văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu, phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện, phải được viết hoặc gắn tại trụ sở văn phòng đại diện.

Ngành nghề kinh doanh của văn phòng đại diện phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh công ty hợp danh.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thanh-lap-van-phong-dai-dien-cong-ty-hop-danh-tai-tphcm

Nộp hồ sơ thành lập văn phòng đại diện của công ty hợp danh

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập văn phòng đại diện của công ty hợp danh tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi văn phòng đại diện công ty hợp danh đặt trụ sở.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Việc lập văn phòng đại diện doanh nghiệp ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập văn phòng đại diện ở nước ngoài, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Kèm theo thông báo phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc giấy tờ tương đương. Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về văn phòng đại diện trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty hợp danh. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty hợp danh với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại TPHCM
 • Thủ tục mở văn phòng đại diện khác tỉnh
 • Chi phí thành lập văn phòng đại diện
 • Mẫu hồ sơ thành lập văn phòng đại diện
 • Lập kế hoạch mở văn phòng đại diện
 • Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài
 • Quy định về người đứng đầu văn phòng đại diện
 • Văn phòng đại diện có phải đăng ký không

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan