• Luật Hồng Phúc

Rủi ro khi mở tiệm cầm đồ

 1. 25/05/2024
 2. 1,813

Rủi ro khi mở tiệm cầm đồ là gì ? Hiện nay, chúng ta thấy có đã và đang dần phổ biến các tiệm cầm đồ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó, hay hiểu về những rủi ro mà chủ tiệm cầm đồ có thể gặp phải. Vì vậy, bài viết này Luật Hồng Phúc xin cung cấp cho bạn đọc một số rủi ro có thể gặp phải khi mở tiệm cầm đồ.

luat-hong-phuc-vn-rui-ro-khi-mo-tiem-cam-do-1

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật dân sự năm 2015;
 • Luật Đầu tư 2020;
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP;
 • Nghị định số 144/2021/NĐ-CP.

Khái niệm cầm đồ

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì: “Kinh doanh dịch vụ cầm đồ, gồm: Kinh doanh dịch vụ cho vay tiền mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.”

Như vậy, ta có thể hiểu cầm đồ là một loại hình kinh doanh có điều kiện, người cầm đồ mang tài sản thuộc sở hữu của mình đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vay một khoản tiền nhất định. Tài sản cầm cố được chuyển giao cho bên nhận cầm đồ quản lý, nhằm đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ.

Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ

Căn cứ Điều 7 và Điều 9 của NĐ 96/2016 thì điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ cầm đồ được quy định như sau:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đối với người Việt Nam: Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử; Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

 • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú; Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

Một số rủi ro khi mở tiệm cầm đồ

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trên thực tế nhiều món hàng mà những người mang đi cầm thường có nguồn gốc không rõ ràng. Nếu chủ tiệm nhận những sản phẩm nhập lậu hoặc bị cấm thì sẽ vướng phải nhiều vấn đề. Không chỉ mất tiền mà người chủ còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Cửa tiệm cầm đồ có thể sẽ đóng cửa và việc kinh doanh sẽ buộc bị ngừng. Do vậy các cá nhân, tổ chức nếu có ý định mở tiệm cầm đồ thì cầm phải thật sự tỉnh táo và lưu ý về vấn đề này để tránh những trường hợp ngoài ý muốn mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể vô tình tiếp tay cho tội phạm trộm cướp

Những tài sản mà những người đưa đi cầm có thể xuất phát từ những nguồn gốc như trộm cắp, cướp giật,…thông thường bọn chúng sẽ khó tìm chỗ để tẩu táng tài sản. Như vậy, với tiệm cầm đồ có thể là nơi mà chúng lựa chọn làm nơi tẩu táng tài sản mà có được bởi phạm pháp. Trong những trường hợp đó nếu chủ tiệm không làm ăn minh bạch, không hiểu rõ nguồn gốc mà vẫn tiếp nhận đồ trộm cắp, cướp giật thì sẽ vô tình là nơi tiêu thụ tài sản do phạm pháp mà có. Với trách nhiệm của một công dân thì khi phát hiện những trường hợp này bạn nên trình báo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý cũng như tránh được những rủi ro cho chính mình.

Có thể bị thất thoát tài sản, tiền bạc trong quá trình kinh doanh

Bên cạnh những rủi ro trên người chủ tiệm hay người quản lý tiệm cầm đồ còn có thể gặp phải nhiều rủi ro khi mở tiệm cầm đồ. Một trong số đó có thể là việc thất thoát tiền bạc. Việc quản lý không hiệu quả có thể khiến cho tài chính bị thâm hụt. Vấn đề này xảy ra có thể do nhân viên không trung thực, ăn cắp của chung. Hoặc việc quản lý thu chi có vấn đề, dùng tiền nhưng không kê khai. Nếu không thường xuyên kiểm tra, tổng kết thì rất có thể tài sản sẽ bị thất thoát. Theo thời gian, vốn của cửa tiệm sẽ bị thâm hụt và khó có duy trì hoạt động một cách bình thường…

Trên đây là những nội dung liên quan đến những rủi ro khi mở tiềm cầm đồ có thể gặp phải mà Luật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan