• Luật Hồng Phúc

Phân biệt sàn chứng khoán và công ty chứng khoán

Làm sao phân biệt sàn chứng khoán và công ty chứng khoán ? Nếu như những thời gian trước nước ta chưa thừa nhận thị trường chứng khoán thì dấu mốc qua trọng của đất nước là việc thừa nhận thị trường chứng khoán và tạo khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phát triển. Thuật ngữ “ sàn chứng khoán” và “công ty chứng khoán” ngày càng đi sâu vào cuộc sống của mỗi con người. Nhưng để phân biệt rõ hai loại này thì không phải ai cũng nắm rõ được. Cùng với việc thị trường chứng khoán ngày càng phát triển mạnh mẽ, đa dạng phong phú. Bài viết này, Luật Hồng Phúc xin cung cấp cho bạn đọc một số thông tin để chúng ta phân biệt sàn chứng khoán và công ty chứng khoán.

Căn cứ pháp lý:

  • Luật chứng khoán 2019;
  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Thông tư 210/2012/TT-BTC.

Khái niêm về công ty chứng khoán và sản chứng khoá

Công ty chứng khoán là gì ?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 210/2012/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và hoạt động công ty chứng khoán, có thể hiểu Công ty chứng khoán là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chứng khoán mà thực hiện một hay một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán hay tư vấn đầu tư chứng khoán.

Sàn chứng khoán là gì ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Chứng khoán 2019 quy định:

Điều 42. Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán

  1. Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán cho chứng khoán đủ điều kiện niêm yết; chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ chuyển đổi thành công ty cổ phần; chứng khoán của các doanh nghiệp khác chưa đủ điều kiện niêm yết; chứng khoán của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác theo quy định của Chính phủ”.

luat-hong-phuc-vn-phan-biet-san-chung-khoan-va-cong-ty-chung-khoan-1

Theo quy định trên, có thể hiểu sàn chứng khoán theo cách sau đây:

Sàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, còn có việc trao đổi, tặng cũng như chuyển nhượng loại tài sản bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, phái sinh và các loại tài sản đầu tư khác trên sàn.

Hoặc hiểu đơn giản, sàn giao dịch chứng khoán là một nơi trung gian hỗ trợ các công ty phát hành hoặc thu hồi chứng khoán, thực hiện các nghĩa vụ nợ – vốn cho nhà đầu tư, nơi chi trả cổ tức,… Cũng như là một sân chơi để người mua và người bán chứng khoán trao đổi với nhau.

luat-hong-phuc-vn-phan-biet-san-chung-khoan-va-cong-ty-chung-khoan-2

Phân biệt sàn chứng khoán và công ty chứng khoán

Tiêu chíSàn chứng khoánCông ty chứng khoán
Khái niệmSàn chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán các loại chứng khoán đang có trên thị trường. Ngoài mua bán chứng khoán, còn có việc trao đổi, tặng cũng như chuyển nhượng loại tài sảnCông ty chứng khoán là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chứng khoán, thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán
Vai tròSàn giao dịch chứng khoán là nơi tập hợp của nguồn vốn của nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán của doanh nghiệp với hy vọng sẽ giành được lợi nhuận trong tương lai. Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có được nguồn vốn kinh doanh.

Sàn chứng khoán có vai trò tạo cơ hội đầu tư cho mọi người, tổ chức,…

Sàn giao dịch chứng khoán có thể tạo môi trường để các công ty, tổ chức huy động được nguồn vốn lớn, tạo cơ hội để mở rộng quy mô cũng như phát triển thị trường.

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin trên thị trường chứng khoán. Các thông tin bao gồm thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, cổ tức, dữ liệu về ngành và doanh nghiệp. Từ đó các cơ quan quản lý thị trường có cơ sở dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý.

Công ty chứng khoán cũng có vai trò cung cấp các bản đánh giá, báo cáo tài chính của doanh nghiệp để từ đó cho các nhà đầu tư một cái nhìn tổng quan trước các quyết định đầu tư.

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin trên thị trường chứng khoán.

Nhiệm vụSàn chứng khoán có nhiệm vụ huy động vốn, thực hiện một số nhiệm vụ công tác đấu giá cổ phần hóa hiệu quả nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn, bán cổ phần DNNN

Thực hiện các hoạt động mua bán chuyển nhượng các loại chứng khoán trên thị trường

Tổ chức công tác đấu thầu và tổ chức giao dịch chứng khoán nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách và cho đầu tư phát triển.

Thực hiện một hoặc một số các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán bao gồm: tư vấn đầu tư chứng khoán, môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán,.. Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng được cung cấp một số dịch vụ tài chính theo quy định của pháp luật chứng khoán.

Trên đây là bài viết mà Luật Hồng Phúc cung cấp đến bạn đọc một số thông tin để phân biệt giữa sàn giao dịch chứng khoán và công ty chứng khoán. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan