• Luật Hồng Phúc

Khi nào cần làm thủ tục giải thể

 1. 14/02/2022
 2. 2,372

KHI NÀO CẦN LÀM THỦ TỤC GIẢI THỂ

KHI NÀO CẦN LÀM THỦ TỤC GIẢI THỂ

Giải thể là một trong những phương thức chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp một cách chủ động theo quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc bị động theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đều buộc phải thực hiện thủ tục giải thể.

Do đó, luật Hồng Phúc sẽ trình bày cụ thể các quy định của pháp luật để là rõ vấn đề khi nào cần làm thủ tục giải thể của doanh nghiệp như sau:

 

 1. Khi nào cần làm thủ tục giải thể
 2. Giải thể chủ động
 • Công ty không có quyết định gia hạn khi đã kết thúc thời hạn hoạt động theo nội dung Điều lệ;
 • Theo nghị quyết, quyết định về việc giải thể hoạt động doanh nghiệp;
 1. Giải thể bị động
 • Công ty không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật;
 • trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác, doanh nghiệp giải thể khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kýdoanh nghiệp.
 1. Thời gian tiến hành thực hiện thủ tục giải thể
 • Giải thể chủ động: 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, nghị quyết, quyết định giải thể của doanh nghiệp;
 • Giải thể bị động: 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, doanh nghiệp phải triệu tập họp để quyết định giải thể.
 1. Điều kiện làm thủ tục giải thể
 2. Doanh nghiệp đã thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài;
 3. Doanh nghiệp và người quản lý có liên quan liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp khi bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kýdoanh nghiệp;
 4. Có phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích có liên quan nếu còn còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán;
 5. Được chủ sở hữu doanh nghiệp thông qua nghị quyết, quyết định giải thể doanh nghiệp;
 6. Có phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;

 

Việc dẫn đến việc giải thể công ty thì không một ai mong muốn, nhưng nếu công ty không thể duy trì hoạt động tiếp được nữa thì làm thủ tục giải thể là một trong những lựa chọn phù hợp nhất.

Qúy khách hàng cần tư vấn về thủ tục giải thể doanh nghiệp hay không có thời gian để thực hiện thủ tục, Luật Hồng Phúc có thể tư vấn và thay mặt quý khách hàng thực hiện thủ tục giải thể đó. Mọi chi tiết Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan